Trị mụn trứng cá với thuốc kháng sinh

Share

Trị mụn trứng cá với thuốc kháng sinh – Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Để điều trị mụn dạng nhẹ, người ta dùng kháng sinh dưới dạng thuốc thoa ngoài da; còn đối với mụn vừa và nặng, kháng sinh được bào chế thành các viên nén, viên nang hay elixirs.

Thuốc kháng sinh còn được ứng dụng trong điều trị mụn

Thuốc kháng sinh còn được ứng dụng trong điều trị mụn

Trong các toa thuốc do bác sĩ kê thường có đề cập tới thuốc kháng sinh. Loại thuốc kháng sinh được liệt kê theo danh sách dưới đây là thuốc có xuất xứ từ New Zealand thời điểm tháng 4 năm 2014. Những loại thuốc hay nhãn hiệu không có tên có xuất xứ từ các quốc gia khác.

Cơ chế tác dụng của thuốc kháng sinh trong trị mụn:

Thuốc kháng sinh có 2 tác động chính lên mụn trứng cá. Thứ nhất: thuốc giúp cắt giảm lượng vi khuẩn có trên bề mặt da và trong các nang lông, trong đó bao gồm cả vi khuẩn Propionibacterium. Thứ hai là tác dụng chống viêm.

Thuốc kháng sinh thoa ngoài da:

Các loại thuốc cần có chỉ định sử dụng của bác sĩ ở New Zealand là:

– Clindamycin – ClindaTech® solution, Topicil® solution & Duac® Once Daily gel

– Erythromycin – Eryacne® gel

Tác dụng phụ và một số rủi ro xảy ra:

Thuốc thoa ngoài da thường làm khô vùng da cần điều trị nhưng thường chỉ ở mức nhẹ. Trong trường hợp này, nếu thấy có hiện tượng xuất hiện vảy da, bạn có thể dùng thêm kem dưỡng ẩm không chứa dầu.

Thuốc bôi ngoài da có khả năng làm khô vùng da đang bị mụn

Thuốc bôi ngoài da có khả năng làm khô vùng da đang bị mụn

Dị ứng ở da cũng hiếm khi xảy ra ở mức nặng. Đôi khi sự kích ứng ở da thường là dấu hiệu cảnh báo người dùng nên ngưng sử dụng sản phẩm. Khả năng gây dị ứng da của thuốc dạng lotion thấp hơn so với dạng gel và các dung dịch thuốc khác.

Các triệu chứng viêm da (như đỏ, khô hay ngứa da) có thể do dị ứng da gây nên. Để điều trị, bạn có thể dùng thuốc corticosteroid chẳng hạn như kem hydrocortisone (có sẵn tại các nhà thuốc mà không cần kê toa của bác sĩ)

Các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh thường phát triển trong giai đoạn ngưng sử dụng thuốc. Để hạn chế số lượng vi khuẩn kháng thuốc này, bạn nên thoa thuốc kháng sinh 2 lần mỗi ngày cùng với việc dùng benzoyl peroxide kết hợp với retinoid.

Thuốc kháng sinh dạng uống:

Loại thuốc được chỉ định dùng dưới dạng uống bao gồm:

– Tetracyclines – doxycycline (Doxine®, Doxy®), limecycline (Tetralysal®), minocycline (Mino-tabs®, Minomycin®). Những loại này không thích hợp cho trẻ em dưới 10 tuổi bởi vì chúng có thể làm vàng răng.

– Erythromycin – E-mycin®, ERA®

– Trimethroprim – TMP®

– Cotrimoxazole – Trisul®, Deprim®

Erythromycin – E-mycin®, ERA®

Erythromycin – E-mycin®, ERA®

Tác dụng phụ và một số rủi ro:

Dị ứng – thuốc kháng sinh dạng uống có thể làm phát ban tại những vùng da nhạy cảm, có thể nhẹ nhưng cũng không loại trừ khả năng bị nặng. Dị ứng với tetracycline hay erythromycin thường không phổ biến nhưng có khoảng hơn 2% số người dùng lại dị ứng với trimethoprim hoặc cotrimoxazole. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu thấy có bất kì triệu chứng xấu nào xảy ra.

Nhạy cảm với ánh sáng là vấn đề hay gặp với những ai dùng doxycycline. Uống thuốc sau bữa ăn tối có thể giúp giảm thiểu rủi ro bị bỏng nắng. Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo kín và bảo vệ da bạn tránh khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Có khoảng 5% số lượng bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Có đến 5% phụ nữ khi điều trị mụn mắc phải bệnh nấm (nhiễm trùng vi nấm Candida albicans) và phần lớn ảnh hưởng đến bộ phận âm đạo. Ngoài ra, nấm cũng có thể phát triển ở niêm mạc miệng hay các nếp gấp da trên cơ thể (hăm da), đặc biệt là ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay béo phì. Sử dụng thuốc có chứa erythromycin thường dẫn đến bệnh này hơn so với tetracycline.

Kháng thuốc cũng có thể xảy ra nhưng khả năng không cao bằng khi dùng thuốc thoa ngoài da.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng thêm 1 phương pháp tránh thai khác và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Những tranh cãi đã từng xảy ra về thuốc kháng sinh điều trị mụn

Thuốc kháng sinh được đánh giá là khá hiệu quả đối với mụn trứng cá và được coi như là 1 phương pháp trị mụn. Thuốc thường được dùng trong vài tháng đến vài năm, bởi vì mụn là 1 bệnh mãn tính ở da. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ vẫn còn cân nhắc trong việc sử dụng thuốc kháng sinh để trị mụn, chủ yếu là do nguy cơ mắc phải tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc và nhiễm trùng nặng như viêm mô tế bào, sưng phổi, lao phổi hay tiêu chảy đang là mối nguy hiểm toàn cầu. Những loại thuốc mới đắt tiền hơn có công dụng tốt hơn so với những loại thuốc cũ trước đây nhưng không được bày bán nhiều ở các nước. Rất ít thuốc kháng sinh mới được phát hiện và bán trên thị trường.

Lưu ý:

Thuốc kháng sinh thoa ngoài da trị mụn có thể dẫn đến kháng thuốc cao

Thuốc kháng sinh thoa ngoài da trị mụn có thể dẫn đến kháng thuốc cao

 1. Mụn trứng cá là một chứng viêm da mà không phải bệnh nhiễm trùng.
 2. Thuốc kháng sinh thoa ngoài da có khả năng gây ra tình trạng kháng thuốc cao hơn so với thuốc dạng uống.
 3. Kháng khuẩn P. thường gặp ở người sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn trứng cá và có thể lây lan giữa các thành viên trong gia đình hoặc người quen.
 4. Gen kháng khuẩn có thể lây truyền từ mụn trứng cá P. sang các loại vi khuẩn khác như Staphylococcus epidermidis và S. Aureus.
 5. Sự phát triển của các vi khuẩn kháng đa thuốc đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.
 6. Thuốc kháng sinh thoa ngoài da không thể mang lại hiệu quả nếu không kết hợp với retinoids thoa ngoài da hay benzoyl peroxide.
 7. Thuốc kháng sinh thoa ngoài da nên được dùng kèm với benzoyl peroxide, retinoid thoa ngoài da hoặc azelaic acid. Đối với phụ nữ, có thể kết hợp với liệu pháp antiandrogen hay uống thuốc tránh thai.
 8. Chưa có một báo cáo nào cho thấy kháng khuẩn có thể xuất hiện bởi benzoyl peroxide. Không những thế, benzoyl peroxide còn giúp ngăn cản sự phát triển của chủng kháng khuẩn mụn trứng cá P.
 9. Thuốc kháng sinh thoa ngoài da không được dùng cùng lúc với thuốc kháng sinh dạng uống.
 10. Liều lượng thuốc và thời gian điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống được quy định rõ nhưng không bao gồm việc kiểm soát rủi ro xảy ra kháng khuẩn.
 11. Tuy nhiên, liều thấp doxycycline (50mg mỗi ngày) giúp giảm khả năng kháng khuẩn nhiều hơn liều tiêu chuẩn (100-200 mg mỗi ngày) và tốt hơn trong việc kiểm soát quá trình điều trị mụn.
 12. Thuốc kháng sinh dạng uống được biết là loại thuốc giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tình trạng nhiễm trùng trong các nang lông nhưng không thể trị mụn.
 13. Việc thay đổi loại thuốc kháng sinh cũng không nâng cao hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Ngược lai, nó còn có thể làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.
 14. Chỉ nên thay loại thuốc kháng sinh khác khi loại thuốc đang dùng gây ra một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ này đôi khi rất nghiêm trọng và kéo dài. Bên cạnh đó, khả năng xảy ra những tác dụng phụ do minocycline gây ra cao hơn so với doxycycline. Nếu được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để trị mụn, bạn nên thảo luận với bác sĩ về những vấn đề này. Hãy đảm bảo quá trình điều trị được theo dõi thường xuyên. Nếu có thể bạn chỉ nên uống kháng sinh trong thời hạn 3 tháng. Sử dụng thêm benzoyl peroxide và/hoặc retinoid dạng thoa ngoài da trong quá trình đang hoặc đã kết thúc giai đoạn dùng thuốc kháng sinh. Những biện pháp không dùng thuốc kháng sinh vẫn được các bác sĩ khuyên dùng nhất.

Bình Luận

Comments are closed.