Thuốc điều trị giảm sắc tố da

Share

Làn da có chức năng là hàng rào bao bọc để bảo vệ cơ thể khỏi những xâm nhập và tổn thương từ tác nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên chúng ta không thể kiểm soát được cơ thể từ bên trong, nhất là các tế bào melanocytes tạo ra sắc tố da melanin – nhân tố quyết định màu da của con người, nếu lượng melanin quá thấp sẽ gây ra suy giảm sắc tố da.

Suy giảm sắc tố là gì?

Suy giảm sắc tố da.

Melanocytes là các tế bào sắc tố tạo ra melanin, melanin là protein quyết định màu sắc của da, tóc và mắt người. Ở người, lượng sắc tố trong da phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: di truyền và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Giảm sắc tố là hiện tượng mất sắc tố da tại một vùng hoặc khắp cơ thể. Suy giảm sắc tố da khắp cơ thể còn được gọi là bạch tạng, đối với suy giảm sắc tố tại một vùng, da ở khu vực này sẽ nhạt màu và loang lổ hơn so với những khu vực da còn lại.

 Suy giảm sắc tố da có thể xảy ra với tất cả mọi chủng tộc, tuy nhiên những người có da sẫm màu thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn và sự tương phản màu sắc rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây suy giảm sắc tố da?

Có nhiều nguyên nhân gây giảm sắc tố khác nhau, có thể do phát triển do chấn thương hoặc tổn  thương da như vết bỏng, nhiễm trùng dẫn đến suy giảm sắc tố. Những phương pháp điều trị thẩm mỹ như sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần lột tẩy quá mức hoặc peel da với nồng độ không thích hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sắc tố.

Suy giảm sắc tố còn đến từ nguyên nhân di truyền, xuất hiện từ khi mới sinh ra và là hiện tượng mãn tính không thể điều trị.

Một số tình trạng mãn tính cũng có thể gây giảm sắc tố. Trong trường hợp giảm sắc tố là do tình trạng mãn tính, tình trạng này thường xuất hiện từ khi sinh.

Thuốc điều trị suy giảm sắc tố da

Đa số những loại giảm sắc tố da đều không gây nguy hiểm và không cần phải điều trị tuy nhiên nếu cần sử dụng thuốc để làm giảm những triệu chứng này bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê đơn loại thuốc phù hợp, tránh những rủi ro và tác dụng phụ của thuốc.

Lưu ý: Không tự ý mua thuốc uống tại nhà vì không hiệu quả hoặc có thể làm trầm trọng tình trạng da.

Bình Luận

Comments are closed.