Sạm da nên uống thuốc gì?

Share

Sạm da có thể rất khó chữa. Các sắc tố da melanin phát triển dần dần và độ dày cũng dần tăng theo thời gian. Các trường hợp kháng thuốc hoặc sự tái phát của melasma xảy ra thường xuyên và chắc chắn rằng nếu bạn tránh được ánh sáng mặt trời càng nhiều thì việc điều trị sẽ có nhiều kết quả khả quan hơn. Tất cả các bước sóng của tia UV trong ánh sáng mặt trời khiến cho các tế bào da bị biến đổi và suy yếu đi, kích thích cơ thể sản sinh ra sắc tố da melanin gây nên tình trạng sạm da. Phương pháp điều trị tốt nhất vẫn là kem có chứa hydroquinine kết hợp tránh ánh nắng trực tiếp. Điều trị bằng laser cũng là một sự lựa chọn sáng suốt nhưng chi phí khá cao.

Phòng ngừa và bảo vệ làn da đang điều trị

Luôn sử dụng kem chống nắng để hạn chế hình thành hắc tố Melenin

Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng SPF cao (50+) có thể ngăn ngừa sự phát triển của các sắc tố da sậm màu. Trong một nghiên cứu của 200 phụ nữ Maroc đã sử dụng kem chống nắng SPF-50 + mỗi ngày trong thời kỳ mang thai, chỉ có 3% có dấu hiệu sạm da.

Sạm da nên uống thuốc gì?

1.Hydroxyquinone (HQ)

Hydroxyquinone là một chất đại diện điển hình và thường được sử dụng. Chất hydroxyphenolic có khả năng ức chếtyrosinase, enzym L-tyrosine chuyển thành L-DOPA và giới hạn tốc độ tổng hợp melanin. Ngoài ra, các chất chuyển hoá có độc tính gây ra sự can thiệp chức năng và khả năng sống sót của các melanocyte – tế bào tổng hợp nên sắc tố da melanin. HQ có thể được áp dụng dưới dạng kem bôi trực tiếp.

Hydroxyquinone có thể được sử dụng dưới dạng kem bôi trực tiếp

Hydroxyquinone có thể được áp dụng dưới dạng kem bôi trực tiếp

Trong những năm gần đây, các mối quan tâm đã được nêu ra về tiềm năng gây ung thư của HQ. Điều này dựa trên sự quan sát thấy sự trao đổi chất trong gan của tác nhân này dẫn đến việc tạo ra các dẫn xuất benzen trong quá trình trao đổi chất ở gan. Trong trường hợp áp dụng theo chỉ dẫn của HQ, điều này không có vẻ là một sự quan ngại, vì đa số sự chuyển hóa của HQ được chuyển hóa vào hệ thống mạch máu và bài tiết qua thận. Kiến thức này đã dẫn đến mối quan tâm rằng các chất chuyển hóa gốc tự do có thể gây ra tổn thương thận cấp tính hoặc mãn tính; tuy nhiên, không có hiệp hội y khoa nào đã được chứng minh sử dụng của HQ gây hại.

2. Retinoids

 Làm tăng độ thẩm thấu của lớp biểu bì

Retinoids làm tăng độ thẩm thấu của lớp biểu bì

Việc sử dụng retinol (trans-retinoic-acid) có thể có hiệu quả như một liệu pháp riêng lẻ. Chúng cũng làm tăng độ thẩm thấu của lớp biểu bì. Tuy nhiên bạn cần thận trọng với thuốc này. Điều cần thiết là tránh kê đơn retinoid cho bệnh nhân mang thai hoặc bệnh nhân cố gắng mang thai. Ngoài ra, mặc dù không có bằng chứng cho thấy retinoid có liên quan đến dị tật bẩm sinh nhưng bệnh nhân cần được tư vấn về những nguy cơ và lợi ích của việc điều trị. Đáp ứng điều trị với retinoid tại chỗ cũng thấp hơn so với HQ và có thể chậm hơn, thời gian có thể  kéo dài đến 6 tháng hoặc hơn.

3. Axit Azelaic

Axit Azelaic có thành phần là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các loại lúa gạo

Như là một công thức dạng kem 20%, Axit Azelaic dường như là một liệu pháp thay thế hiệu quả cho 4% HQ và có thể cao hơn 2% HQ trong điều trị sạm da. Cơ chế tác dụng tương tự như HQ nhưng không giống như HQ ở chỗ axit azelaic dường như chỉ nhắm tới mục tiêu điều trị sạm da chứ không có khả năng làm sáng. Tác dụng phụ chủ yếu là gây kích ứng da.

Bình Luận

Comments are closed.