Rối loạn sắc tố da ở tay

Share

Rối loạn sắc tố da – vitiligo – là một bệnh gây ra sự mất sắc tố da, thường xuất hiện ở trên tay và được biết đến như rối loạn sắc tố da ở tay. Mức độ và tỷ lệ mất sắc tố da do vitiligo là không thể đoán trước được. Nó có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ phần nào của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tóc và bên trong miệng.

Thông thường, màu sắc của tóc và da được xác định bởi sắc tố da melanin. Bệnh vảy nến cũng thường xảy ra khi các tế bào bạch cầu tạo ra melanin bị chết hoặc ngừng hoạt động. Rối loạn sắc tố da co thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người không trừ một chủng tộc hay màu da nào; tuy nhiên nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người có làn da tối màu. Tình trạng này không đe dọa đến mạng sống hoặc có tính truyền nhiễm. Nó chỉ có thể gây căng thẳng hoặc khiến bạn cảm thấy không tốt về bản thân.

Triệu chứng của rối loạn sắc tố da ở tay

Dấu hiệu chính của rối loạn sắc tố là mất màu da. Thông thường, sự đổi màu lần đầu tiên cho thấy trên các vùng da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân, cánh tay, khuôn mặt và môi.

Điều trị rối loạn sắc tố da ở tay

Nhiều phương pháp điều trị có sẵn để giúp khôi phục lại màu da hoặc thậm chí cả làn da. Kết quả điều trị sẽ khác nhau và không thể đoán trước được. Một số phương pháp điều trị có một vài tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn thử một số phương pháp được coi là phù hợp với bạn sau đó mới tiến hành trị liệu lâu dài.

Nếu bạn và bác sĩ quyết định điều trị tình trạng của bạn bằng thuốc, phẫu thuật hoặc trị liệu, quá trình này có thể mất nhiều tháng để đánh giá hiệu quả của nó. Và bạn có thể phải thử nhiều hơn một cách tiếp cận hoặc kết hợp các phương pháp với nhau trước khi bạn tìm thấy phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ngay cả khi điều trị thành công trong một thời gian, kết quả có thể không kéo dài hoặc phải tiến hành tái trị liệu để duy trì kết quả. Bởi đây được coi là một bệnh mãn tính, việc rối loạn sắc tố diễn ra bên trong cơ thể – nơi mà bạn không thể kiểm soát được.

Trị liệu bằng thuốc:

Không có thuốc nào có thể ngăn chặn được quá trình rối loạn sắc tố da ở tay dẫn đến mất sắc tố – sự mất đi tế bào sắc tố (tế bào bạch cầu). Nhưng một số loại thuốc, được sử dụng đơn lẻ hoặc với liệu pháp ánh sáng, có thể giúp khôi phục lại làn da trong một thời điểm nhất định.

Kem điều trị – kem che khuyết điểm:

Áp dụng kem có chứa corticosteroid cho da bị ảnh hưởng có thể giúp trả lại màu sắc cho vùng da tay bị rối loạn sắc tố, đặc biệt nếu bạn bắt đầu sử dụng nó sớm trong điều trị bệnh. Bạn có thể không thấy sự thay đổi màu da của bạn trong vài tháng trước khi có kết quả thực sự.

Loại kem này có hiệu quả nhất định và dễ sử dụng. Nhưng nó có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như làm mỏng da hoặc sự xuất hiện của các vệt hoặc đường trên da của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem che khuyết điểm để làm đều màu da. Đây là phương pháp được ưu tiên sử dụng bởi tính tiện ích và chi phí.

Bình Luận

Comments are closed.