Rạn da sau sinh có hết không

Share

Trên một khía cạnh nào đó những vết rạn cũng được xem là minh chứng tuyệt vời của đức hy sinh mà người phụ nữ phải trải qua khi mang thai bên cạnh niềm vui ấy nhiều chị em cảm thấy mặc cảm và mất tự tin mỗi khi nhìn thấy cơ thể xấu xí của mình. Mặc dù các vết rạn này không thể tự hết sau khi sinh, tuy nhiên việc điều trị khi vừa có biểu hiện sẽ có tỉ lệ thành công rất cao.

Tại sao tình trạng rạn da đang ngày càng gia tăng?

Tăng cân đột ngột làm tăng nguy cơ rạn da sau sinh.

Hiện nay, đời sống kinh tế xã hội ngày càng phát triển hơn, chế độ dinh dưỡng ngay từ khi mang thai bồi bổ rất đầy đủ là một phần khiến thai nhi phát triển về cân nặng và ngày càng làm bụng mẹ to hơn, chính vì tăng cân đột ngột khiến cơ thể người mẹ không chuẩn bị kịp nên tỉ lệ rạn da hiện nay rất cao.

Chị em khi mang thai thường có suy nghĩ tất cả vì con nên không dám sử dụng bất kì sản phẩm nào vào cơ thể, ngay là khi sử dụng ngoài da cũng vô cùng e dè ngại ngần nên những vết nứt ngày càng nhiều và chằng chịt hơn, đặc biệt là sau khi sinh.

Rạn da sau sinh có hết không?

Tỉ lệ tự hết rạn da sau khi sinh là rất thấp.

Có một số trường hợp do da đàn hồi rất tốt hoặc trong quá trình mang bầu thai nhỏ thì sau khi sinh thường không để lại vết rạn nào, tuy nhiên tỉ lệ chiếm rất thấp.

Người không để ý thường nghĩ, do trong quá trình mang thai hình thành sau khi sinh con sẽ hết – đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng đến việc chữa rạn da sau khi sinh khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt với phụ nữ bước qua tuổi 35 nguy cơ rạn da sau khi sinh là điều chắc chắn thế nên giải pháp tốt nhất là phòng tránh khi làn da bắt đầu có vết rạn hoặc có chiều hướng xấu đi

Rạn da là những tổn thương do đứt gãy sợi đàn hồi trong cấu trúc da rất thường gặp đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau sinh, sở dĩ có hiện tượng rạn da là do tử cung căng quá mức khiến cho những sợi đàn hồi hiện diện trong da trở nên lỏng lẽo và dễ đứt gãy.

Xử lí những vết rạn da

Phòng chống rạn da ngay từ khi mang thai hoặc bắt đầu có dấu hiệu rạn da là biện pháp tốt nhất, tuy nhiên các mẹ vẫn có thể xử lí chúng vào tháng thứ 6 sau khi sinh. Những biện pháp điều trị đó là:

  1. Kem trị rạn

Kem trị rạn da có hiệu quả cho những vết rạn vừa mới hình thành.

Các nhà sản xuất kem, gel tuyên bố rằng nó có thể loại bỏ vết rạn da. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chắc chắn có thể ngăn ngừa dấu hiệu rạn đang xảy ra, hoặc có thể làm mờ dần theo thời gian. Các sản phẩm này chủ yếu là chất làm ẩm da và có sẵn từ các hiệu thuốc, siêu thị, và các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Phương pháp nên được áp dụng khi vết rạn da mới hình thành.

  1. Liệu pháp laser

Liệu pháp laser không thể loại bỏ hoàn toàn các vết rạn da, nhưng nó có thể giúp làm mờ chúng rõ rệt.

Liệu pháp laser không thể loại bỏ hoàn toàn các vết rạn da, nhưng nó có thể giúp làm mờ chúng rõ rệt. Một số loại laser trị liệu khác nhau được sử dụng để điều trị vết rạn da.

Xử lý laser nhuộm xung là một trong những loại laser điều trị có sẵn. Nó không đau và có thể được sử dụng ở giai đoạn sớm, trong khi các vết rạn da của bạn vẫn đỏ hoặc tím.

Năng lượng từ laser được hấp thụ bởi các mạch máu bên dưới các vết rạn da của bạn. Các vết rạn màu đỏ hoặc tím hoặc biến mất hoàn toàn hoặc chuyển sang màu trắng. Có thể bạn sẽ cần một vài liệu trình để có được kết quả rõ ràng. Số chính xác sẽ phụ thuộc vào màu da và kiểu da của bạn. Chi phí cho biện pháp Laser có thể sẽ cao, vì thế các chị e nên lưu ý trước khi thực hiện.

Kiểm soát trọng lượng và chế độ ăn uống để ngăn chặn vết rạn da

Các dấu hiệu căng thẳng thường gây ra bởi sự tăng cân nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Tránh tăng hoặc giảm cân nhanh có thể giúp ngăn ngừa các vết rạn da.

Nếu bạn cần giảm cân, bạn nên làm chậm bằng cách ăn uống lành mạnh, cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên . Bạn không nên để mất nhiều hơn 0.5kg. Điều quan trọng là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, giàu vitamin và khoáng chất , đặc biệt là vitamin E , vitamin C và khoáng chất kẽm và silic. Những vitamin và khoáng chất này sẽ giúp giữ cho da của bạn khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần. Bổ sung chế độ ăn kiêng không cần thiết để ngăn ngừa vết rạn da. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo mà hầu hết mọi người có thể sử dụng để kiểm tra xem trọng lượng của chúng ta có khỏe mạnh so với chiều cao và thân hình. Đối với hầu hết người lớn, chỉ số BMI từ 18,5 đến 25 được xem là lành mạnh. Bạn có thể sử dụng máy tính cân nặng khỏe mạnh BMI để tìm hiểu xem bạn có bị tăng cân quá mức khi sinh hay không để có giải pháp cân bằng trọng lượng phù hợp để giảm thiểu tình trạng rạn da.

CÁCH TRỊ RẠN DA SAU SINH HIỆU QUẢ

Bình Luận

Comments are closed.