Nguyên nhân và cách điều trị mụn đầu trắng

Share

Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng là một loại mụn trứng cá hình thành khi các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong các lỗ chân lông của bạn. Không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng là loại mụn nằm dưới bề mặt của lỗ chân lông khép kín.

Quá trình hình thành mụn đầu trắng và mụn trứng cá

Mụn đầu trắng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, mụn đầu trắng thường đi kèm với những thay đổi nội tiết tố trong quá trình dậy thì, kinh nguyệt, mang thai và giai đoạn mãn kinh.

Trong hầu hết các trường hợp, có thể ngăn ngừa mụn đầu trắng bằng cách thay đổi lối sống cùng với điều trị y tế.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là kết quả khi các lỗ chân lông bị bít lại. Lỗ chân lông của bạn có thể bị bít vì nhiều lý do.

Thay đổi nội tiết là nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá. Một số giai đoạn trong cuộc sống có thể tiết lượng bã nhờn nhiều hơn dẫn đến bít lỗ chân lông, làm lỗ chân lông bị tắc và sinh ra mụn đầu trắng. Các giai đoạn này bao gồm:

   – Tuổi dậy thì

   – Kinh nguyệt

   – Thai kỳ

   – Thời kỳ mãn kinh

Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng hàm lượng hormone và gây ra mụn trứng cá. Phụ nữ có thể gặp mụn nhiều hơn trong giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh nguyệt một khi họ ngừng dùng thuốc tránh thai.

Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến việc hình thành mụn đầu trắng. Nếu một người nào đó trong gia đình bạn bị mụn đầu trắng, bạn có nguy cơ cao cũng bị mụn đầu trắng.

 Mức độ phổ biến của mụn đầu trắng ra sao?

Mụn đầu trắng có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể của bạn và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Các vị trí tiết dầu trên mặt như mũi, cằm, trán là những nơi dễ bị nổi mụn trứng cá. Tuy nhiên, mụn đầu trắng cũng có thể mọc ở ngực, lưng, vai và cánh tay.

mun-dau-trang

Hình ảnh mụn đầu trắng trên da

Phụ nữ dễ bị nổi mụn đầu trắng kể từ khi họ gặp phải những thay đổi nội tiết tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, nam giới không phải là miễn dịch với mụn đầu trắng, đặc biệt là trong tuổi dậy thì.

Đối với cả nam và nữ, mụn trứng cá có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi bạn không gặp vấn đề với mụn đầu trắng ở thời thiếu niên, bạn vẫn có thể nổi mụn tại một số giai đoạn trong quá trình trưởng thành.

 Ngăn ngừa mụn Đầu Trắng

Mặc dù thuốc uống và thuốc bôi đã có thể giúp điều trị mụn đầu trắng, nhưng thay đổi lối sống cũng giúp góp phần ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Nếu bạn trang điểm, hãy tìm kiếm những nhãn hiệu trên đó có ghi không gây bít lỗ chân lông chữ tiếng Anh là “noncomedogenic”. Bởi lẽ những sản phẩm này sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Bạn cũng nên sử dụng loại kem dưỡng da có khả năng giảm tiết dầu để ngăn chặn dầu trên da của bạn tiết ra nhiều hơn.

Gội đầu và làm sạch da của bạn một cách thường xuyên nhưng đừng quá nhiều lần. Lấy đi dầu trên da quá mức không chỉ làm cho dầu tiết ra nhiều hơn, mà còn làm tăng nguy cơ bị mụn đầu trắng. Sử dụng chất  rửa dịu nhẹ để rửa mặt hai lần một ngày. Nếu tóc của bạn là tóc dầu thì nên gội đầu mỗi ngày một lần.

Điều trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường được coi là dạng nhẹ của mụn trứng cá, vì mụn đầu trắng tương đối dễ điều trị. Có rất nhiều các loại sữa rửa mặt kê theo toa và không theo toa kết hợp cùng với thuốc bôi có thể điều trị tình trạng này. Sản phẩm có chứa benzoyl peroxide giúp giảm lượng dầu tiết ra bên trong các lỗ chân lông của bạn. Hợp chất có chứa acid salicylic trực tiếp phá vỡ sự tồn tại của các mụn đầu trắng.

Có thể mất đến 8 tuần để một phương pháp điều trị mụn đầu trắng đặc biệt hiệu quả. Nếu bạn không thấy có tiến triển sau thời gian này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị khác.

Những quan niệm sai lầm về mụn đầu trắng

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về mụn đầu trắng. Nhưng hãy nhớ sự thật là:

   – Rửa mặt quá nhiều và luôn giữ cho da sạch sẽ không ngăn chặn được mụn đầu trắng.

   – Đồ ăn vặt không gây ra mụn trứng cá nhưng những thực phẩm có chỉ số Glycemic cao thì có thể.

   – Sôcôla không làm cho mụn trứng cá nặng hơn.

   – Căng thẳng không gây ra mụn đầu trắng mà làm mụn đầu trắng diễn tiến thành mụn trứng cá.

   – Các biến chứng có thể có khi điều trị mụn đầu trắng sai cách.

Cách điều trị mụn đầu trắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da bạn. Nếu bạn liên tục nặn mụn đầu trắng, mụn có nhiều khả năng dễ kích ứng và nhiễm trùng hơn. Trong trường hợp nặng, mụn đầu trắng bị kích ứng có thể gây ra những vết sẹo mụn hoặc đốm thâm đen trên da của bạn. Một số trường hợp, phẫu thuật có thể được yêu cầu để điều trị những vết sẹo mụn nghiêm trọng.

Trường hợp nghiêm trọng của mụn đầu trắng là diễn tiến làm mụn trứng cá nhiều hơn và nó có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Mụn trứng cá liên quan đến mức độ coi trọng bản thân bởi vì những người bị mụn thường cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài của mình. Theo Học viện Da liễu Mỹ, thiếu niên bị mụn trứng cá nặng dễ có những ý nghĩ dại dột liên quan đến bệnh trầm cảm. Vì lý do này, nhiều người bị mụn trứng cá nặng cũng được điều trị cả chứng trầm cảm. Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị trầm cảm kéo dài hơn một vài ngày.

Bình Luận

Comments are closed.