Nám da sau sinh làm sao đây?

Share

Bất kỳ dấu hiệu nám hay tàn nhang nào trong thời kỳ mang thai thường sẽ mờ dần trong vòng vài tháng sau khi sinh. Những thay đổi sắc tố da, được gọi là chloasma – mặt nạ thai kì, thường bắt đầu biến mất khi lượng hoocmon của bạn trở lại bình thường và cơ thể bạn ngừng sản xuất các sắc tố da melanin.

Melanin là gì?

Melanin là sắc tố da tự nhiên có sẵn bên trong cơ thể. Melanin định hình nên màu da, mắt và tóc của con người. Nó cũng là sắc tố da để bảo vệ làn da khỏi những tác nhân có hại từ bên trong lẫn bên ngoài. Việc nám da hay tàn nhang xuất hiện là do sắc tố da melanin tập trung tại một vùng da nhất định khi nó nhận được tín hiệu từ não bộ là vùng da đó bị tổn thương.

Nám da sau sinh có biến mất dần không?

Tỉ lệ nám da tự hết sau sinh là rất thấp.

Thường nám da sau khi sinh có thể biến mất sau vài tháng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, nám da vẫn không hề thuyên giảm sau sinh do sự bất cân bằng nội tiết tố vẫn chưa được kiểm soát. Những thay đổi về sắc tố da, được gọi là nám da, thường bắt đầu biến mất khi lượng hóc môn của bạn trở lại bình thường và cơ thể bạn ngừng sản xuất nhiều sắc tố da melanin.

Tôi có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng nám da sau sinh?

Nám da không có hại, vì vậy bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để cắt bỏ nó. Nhưng nếu bạn không thích cách nó tồn tại, đây là một số mẹo để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nó.

1. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Giữ làn da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời là cách chắc chắn nhất để giúp da trở lại bình thường.

Giữ làn da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời là cách chắc chắn nhất để giúp da trở lại bình thường. Nám da có thể duy trì rất lâu và rất trầm trọng miễn là bạn tiếp tục phơi mình dưới ánh mặt trời mà không được bảo vệ.
Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (công thức bảo vệ chống lại cả tia UVA và tia UVB) với SPF từ 30 trở lên mỗi ngày, dù trời có nắng hay không. Viện Da liễu Mỹ cảnh báo rằng da của bạn sẽ tiếp xúc với một lượng ánh sáng cực tím quanh năm, thậm chí vào những ngày nhiều mây.

2. Hãy nhẹ nhàng với làn da của bạn

Sử dụng chất dưỡng da có thành phần dịu nhẹ và phù hợp với da của bạn, ác sản phẩm gây kích ứng da của bạn có thể làm cho vấn đề nám tồi tệ hơn.

3. Xem xét chuyển đổi các biện pháp tránh thai

Thuốc ngừa thai có chứa estrogen, làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra nám da

Thuốc ngừa thai có chứa estrogen, vòng tránh thai,.. có thể gây ra nám da hoặc làm cho tình trạng nám da trở nên tồi tệ hơn đối với một số lượng nhỏ phụ nữ.

Xem xét các phương pháp thay thế, như minipill chỉ chứa progestin, dụng cụ tránh thai (IUD), cấy ghép, tiêm progesterone (Depo-Provera) hoặc các phương pháp không theo nội tiết tố khác.

Hỏi về điều trị y tế

Nếu tình trạng da của bạn không cải thiện trong vòng một năm, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị khác của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị một loại kem tẩy trắng (như hydroquinone), thuốc có chứa tretinoin (như Retin-A), mặt nạ hóa học (như axit glycolic), hoặc kết hợp các phương pháp điều trị tại chỗ khác như laser để cải thiện tình trạng nám da của bạn.

Tất nhiên, nếu bạn đang cho con bú hoặc có kế hoạch mang thai sớm, hãy chắc chắn bác sĩ của bạn nắm rõ các thông tin này và luôn kiểm tra trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc các phương pháp điều trị không theo đơn nào.

Dù bạn tiếp cận theo cách nào, đừng mong đợi các kết quả tức thời. Có thể mất vài tháng để thấy sự cải thiện với an toàn cho làn da của bạn.

TRỊ NÁM DA BẰNG LASER YAG

Bình Luận

Comments are closed.