“Mụn trứng cá xước” loại mụn lạ đang đe dọa chúng ta

Share

Mụn trứng cá xước là gì ?

Mụn trứng cá xước  hay mụn trứng cá trầy xước có tên tiếng anh là Acne Excorie trên thực tế thì nó không phải là một loại mụn trứng cá mà là một chứng bệnh tâm lý. Những người mắc bệnh này có xu hướng cào xước hoặc cấu nhổ mụn bằng tay hành động này làm trầy xước tại vị trí da nổi mụn.

Hầu hết mọi người rất khó chịu khi thấy trên da mình có những nốt mụn và đa số đều nỗ lực loại bỏ nó bằng nhiều phương pháp điều trị mụn khác nhau. Một số người lại lựa chọn cách cào xước nó. Điều này làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Hành động này làm lây lan vi khuẩn sang các lỗ chân lông lân cận là xuất hiện nhiều mụn mủ hơn. Tuy nhiên điều tồi tệ nhất nó mang lại là gây ra nhiều sẹo và sẹo đôi khi rất tệ.

Có những người tự cào cấu, nhổ mụn một cách quá mức đến nỗi khi được khám da thì không còn những nốt mụn trứng cá đang viêm nữa mà chỉ có những vết gãi, vết loét, thâm và sẹo mụn. Lý do là tất cả mụn đã bị loại bỏ bằng các cào cấu mụn. Đây gọi là chứng Acne Excorie hay còn gọi là mụn trứng cá xước.

Hầu hết những người bị chứng bệnh này đều biết những vết trên da là do họ tự cào cấu, nhưng họ không phải lúc nào cũng thừa nhận chúng.

Nên Xem: Có bao nhiêu loại mụn trứng cá ?

Những ai có khả năng mắc chứng “mụn trứng cá xước”

Bất cứ ai đang bị mụn trứng cá đều có khả năng mắc chứng bệnh này. Nó phổ biến ở nữ giới hơn là ở nam giới, đặc biệt mụn trứng cá khởi phát muộn lại gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Hành động bỏ ra nhiều giờ mỗi ngày trước gương có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc trầm cảm dẫn tới hành vi này. Bác sĩ tâm thần có thể chẩn đoán phân biệt “Mụn trứng cá xước” với chứng ám ảnh cơ thể.

Đôi khi nó chỉ là một thói quen xấu khó thay đổi. Tình trạng mụn cũng có thể là không nặng nề gì. Tuy vậy mụn trứng cá xước thường đem lại buồn phiền và xấu hổ.

Cách điều trị “mụn trứng cá xước”

Điều trị bệnh này phụ thuộc vào da lúc đó có  mụn hay không có mụn.

– Nếu còn mụn  hoặc có nhiều nhân mụn bạn cần phải đến bác sĩ để điều trị mụn theo mức độ nặng nhẹ của mình. Khi đến gặp Bác sĩ đừng ngại ngùng hãy chia sẻ những vấn đề mà làn da bạn đã trải qua bao gồm cả hành động tự cào cấu mụn của bạn.

– Nếu da không còn mụn hãy dũng cảm từ bỏ thói quen xấu này, hãy cất tất cả gương mà bạn có thể cất được và quên khuôn mặt mình trong một thời gian. Hãy suy nghĩ tích cực rằng nếu không chạm tay lên mặt da mặt bạn sẽ đẹp hơn. Khi không thể tự kiểm soát hành vi cào hoặc nặn mụn bạn cần đi khám để được điều trị thích hợp.

– Trong trường hợp phát hiện người thân hay bạn bè không thể thoát khỏi chứng bệnh này hãy động viên họ đi khám. Đôi khi để thoát khỏi chứng bệnh này họ có thể cần đến sự thăm khám và điều trị của bác sĩ tâm thần.

Bình Luận

Comments are closed.