Mụn trứng cá nổi quanh miệng: nguyên nhân và cách điều trị

Share

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, ở bất kì độ tuổi nào, nhưng bạn sẽ để ý rằng mụn trứng cá nổi quanh miệng với tần suất nhiều hơn so với những vị trí khác trên gương mặt của bạn. Loại mụn này có thể làm bạn xấu hổ và khó chữa trị. Mụn trứng cá nổi quanh miệng ảnh hưởng lên cả nam giới và nữ giới, mặc dù vấn đề này thường xuyên xuất hiện đối với nữ giới hơn. Do da quanh vùng miệng rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng nên loại mụn trứng cá này phải được điều trị thật sự cẩn thận. Tuy nhiên, tin tốt là những nguyên nhân làm mụn trứng cá xuất hiện quanh vùng miệng đôi khi lại khá dễ dàng ngăn ngừa. Trong đó có một vài nguyên nhân đó có thể làm bạn ngạc nhiên.

Mụn trứng cá quanh miệng

Mụn trứng cá quanh miệng

Các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá nổi quanh miệng

Sự thay các chỉ số nội tiết tố trong cơ thể  là nguyên nhân thường gặp gây ra mụn trứng cá nói chung và mụn tập trung nổi quanh miệng nói riêng. Nội tiết tố thay đổi do dậy thì, do mang thai hoặc do mãn kinh có thể làm xuất hiện mụn trứng cá quanh vùng miệng. Bên cạnh đó các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài cũng thường gây ra mụn trứng cá và làm tình trạng mụn quang miệng nặng hơn. Ví dụ, kem/phấn nền trang điểm làm bít kín lỗ chân lông, son bóng, son dưỡng, hoặc son môi có chứa các thành phần gây kích ứng có thể là nguyên nhân hình thành mụn trứng cá. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏelàm đẹp khác cũng có thể làm mụn nổi nhiều hơn: ví dụ như kem dưỡng, kem dưỡng chống khô da có dầu và kem đánh răng có chứa các thành phần gây ra mụn trứng cá. Trong các trường hợp khác, các sản phẩm này có thể được thoa lên da quá dày, làm bít kín lỗ chân lông và nang lông, dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá.

Trang điểm quá nhiều và lớp trang điểm quá lâu gây ra mụn

Trang điểm quá nhiều và lớp trang điểm quá lâu gây ra mụn

Nếu bạn nghi ngờ có nguyên nhân gây ra mụn trứng cá nổi quanh miệng lặp đi lặp lại từ những sản phẩm trên mặt, thì bạn hãy thử kiểm tra và ngưng lần lượt các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da đó. Nếu mụn vẫn xuất hiện hoặc giảm đi, bạn sẽ biết sản phẩm chăm sóc da nào cần phải vứt đi hoặc đổi sang sử dụng sản phẩm khác để ngăn mụn trứng cá xuất hiện trở lại.

Cách điều trị mụn trứng cá nổi quanh miệng

Sử dụng thuốc tránh thai như một cách điều trị mụn trứng cá nổi quanh miệng

Nếu các sản phẩm chăm sóc da không phải nguyên nhân gây ra mụn trứng cá xuất hiện quanh vùng miệng và bạn còn thấy được lông quanh vùng bị mụn trứng cá phát triển hơn, thì bạn có thể bị mất cân bằng testosterone. Trong khi hầu hết chúng ta cho rằng testosterone gắn liền với nam giới, thì nữ giới cũng có nội tiết tố này nhưng với lượng ít hơn trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu testosterone trở nên mất tác dụng, có thể gây ra mụn trứng cá quanh vùng miệng cùng các vấn đề về da khác. Khi đó các loại thuốc bôi tại chỗ hoặc các loại thuốc uống khác không thể chữa trị được. Trong trường hợp này, bác sĩ da liễu có thể sẽ khuyên bạn uống thuốc tránh thai để làm giảm lượng testosterone và làm thuyên giảm mụn trứng cá quanh vùng miệng.

Sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Thuốc tránh thai có tác dụng trị mụn trứng cá quanh vùng miệng do testosterone. Giúp giảm kích thích tăng trưởng lông trên mặt, giảm sản sinh thêm bã nhờn.

Giảm nhờn chính là chìa khóa giảm mụn trứng cá. Chất nhờn tự nhiên mà cơ thể tiết ra có chức năng ngăn ngừa khô da. Nhưng khi nhờn được sản sinh quá nhiều, nhờn và tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá quanh vùng miệng. Uống thuốc tránh thai sẽ làm tăng lượng nội tiết tố nữ estrogen, làm giảm nội tiết tố nam và tạo nên sự cân bằng giữa hai nội tiết tố. Điều này sẽ làm giảm trứng cá xuất hiện quanh vùng miệng. Tuy nhiên bạn không nên tư ý uống thuốc mà cần phải đi gặp bác sĩ da liễu của mình để có chẩn đoán và cách điều trị đúng.

Điều trị mụn trứng cá nổi quanh miệng bằng cách thuốc thoa ( bôi)

Bôi kem trị mụn trứng cá quanh miệng theo chỉ định của bác sĩ

Bôi kem trị mụn trứng cá quanh miệng theo chỉ định của bác sĩ

Nếu bạn bị mụn trứng cá quanh vùng miệng và những nốt mụn này như những khuyết điểm cho khuôn mặt bạn, thì bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn sử dụng các cách điều trị bằng cách thoa thuốc thay vì uống thuốc. Những loại kem thoa thường có chứa salicylic acid hoặc retinol, cả hai chất này kích thích tiêu sừng làm bong tế bào chết. Do đó kem này giúp làm mở lỗ chân lông và trị mụn mà không để loại sẹo. Salicylic acid cũng có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong lỗ chân lông và làm tróc da từ bên trong. Việc này rửa sạch tất cả vi khuẩn trong mụn.

Mụn trứng cá quanh vùng miệng có thể khó trị, nhưng một khi bạn biết được những nguyên nhân gây ra mụn, thì bạn và bác sĩ da liễu có thể cùng nhau tìm ra giải pháp điều trị để có được làn da sạch mụn.

Bình Luận

Comments are closed.