Mụn mủ nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Share

Mụn mủ (hay còn gọi là nhọt) khi xuất hiện thường gây đau nhức và khó chịu kèm theo triệu chứng sưng đỏ, mụn có mủ ở dưới da màu trắng nên được gọi là mụn mủ.

Nhận diện mụn mủ so với các loại mụn còn lại

Mụn mủ xuất hiện gây ra những nốt sưng to có mủ trắng và thường gây đau nhức

Mụn mủ xuất hiện gây ra những nốt sưng to có mủ trắng và thường gây đau nhức. Mụn mủ được xem là loại mụn nguy hiểm và khó điều trị, vì dạng mụn này rất dễ tổn thương, viêm nhiễm. Điều quan trọng cần nhớ là bạn không nên bóp hoặc cậy  mụn với hy vọng nặn được mụn là đã điều trị xong, việc gây tác động lực gây tỏn thương da sẽ gây khó khăn cho việc điều trị và để lại sẹo trên da.

Nguyên nhân gây mụn mủ

Sự bít tắc lỗ chân lông là nguyên nhân chính gây ra mụn.

Cũng như các loại mụn khác, nguyên nhân gây mụn mủ thường do bã nhờn, làm tắc nghẽn nang lông và bị bít tắc bên dưới bề mặt da. Sự tắc nghẽn thường bắt đầu khi tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu. Dầu này sau đó có thể kết hợp với vi khuẩn và tế bào da chết, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây viêm.

Điều trị mụn mủ đúng cách

1. Thăm khám bác sĩ

Mụn mủ có thể tự hết bằng quá trình tự làm lành của cơ thể mà bạn không cần phải làm gì cả, tuy nhiên nếu mụn có những dấu hiệu bất thường và gây đau nhức khó chịu, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được trợ giúp. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp phù hợp nhất với tình trạng da cua bạn.

2. Thuốc điều trị mụn mủ

Một số sản phẩm điều trị mụn trên thị trường hiện nay có chứa thành phần trị mụn nói chung, mụn mủ nói riêng mà bạn có thể tham khảo như:

• Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và bụi bẩn, tế bào chết trong các lỗ chân lông. Khi bạn ngăn chặn sản xuất vi khuẩn, dầu thừa sẽ hỗ trợ nhanh lành nhân mụn va cải thiện tình trạng đỏ và viêm

• Salicylic acid là một thành phần hoạt tính phổ biến khác được sử dụng trong các sản phẩm điều trị mụn trứng cá .

• Axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn bên trong các lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông được mở ra, các thành phần của mụn mủ sẽ được thông thoáng và làm sạch lỗ chân lông của da.

Bình Luận

Comments are closed.