Mụn mủ trắng là mụn gì?

Share

Mụn mủ trắng là một biểu hiện của sự viêm nghiêm trọng ở bề mặt da, hình thành ổ khuẩn và bắt rễ sâu dưới lỗ chân lông, là nguyên nhân hàng dầu dẫn đến sẹo rỗ, sẹo lõm nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gì gây mụn mủ?

Nguyên nhân phố biến gây ra mụn nói chung, mụn mủ trắng nói riêng là do dầu nhờn được tạo ra từ sợi bã nhờn bị bít tắc trong các lỗ chân lông gây tắc nghẽn dưới da và hình thành phản ứng viêm gây sưng, tạo thành mụn mủ. Mụn mủ cũng thường xuất hiện trong giai đoạn dậy thì.

Các nguyên nhân khác bao gồm côn trùng cắn, phản ứng dị ứng của cơ thể, thủy đậu và một số dạng bệnh về da khác.

Điều trị và ngăn ngừa mụn mủ

Làm sạch da, dưỡng ẩm và thoa những sản phẩm trị mụn giúp giảm viêm cho da.

  • Tiến trình viêm của mụn mủ có thể kéo dài trong vài ngày rồi tự lành hoặc lâu hơn, để thúc đẩy quá trình này bạn có thể chăm sóc da bằng một số gợi ý sau đây:
  • Chế độ ăn uống có lợi cho da: Làn da của bạn phản ánh những gì bạn ăn vì thế cân bằng ăn uống là bước đầu tiên bạn cần thực hiện, cắt giảm những thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ uống có đường và thức ăn vặt. Ngoài ra, hạn chế sử dụng sữa và những sản phẩm từ sữa và xem xét lại việc hạn chế này này có giúp cải thiện mụn mủ không.
  • Làm sạch da: Luôn tẩy trang trước khi đi ngủ và rửa mặt nhẹ nhàng – tránh chà xát có thể gây kích ứng mụn mủ và giúp da luôn được sạch sẽ.
  • Kem dưỡng ẩm: Lưu ý lựa chọn nhữn sản phẩm không chứa dầu để dưỡng ẩm và không gây thêm mụn
  • Kem trị mụn: Sử dụng các sản phẩm có thành phần Benzoyl peroxide là chất kháng khuẩn bôi tại chỗ để loại bỏ vi khuẩn bên trong lỗ chân lông. Axit salicylicgiúp mở lỗ chân lông kết hợp benzyl peroxide có thể đi vào lỗ chân lông và làm sạch da.
  • Không nặn mụn: Mụn mủ trắng có thể sưng to kem theo đỏ làm bạn rất khó chịu và nếu bạn không kiềm chế và nặn chúng không đúng cách sẽ làm cho lỗ chân lông bị tổn thương gây sẹo lỗ chân lông, tệ hơn nữa tại vị trí mà bạn nặn mụn có khả năng tạo ra những vết thâm rộng hơn, thời gian thâm kéo dài và nguy cơ hình thành sẹo rỗ là rất cao.

Lời khuyên: Hãy thư giãn, căng thẳng cũng có thể gây viêm da xuất hiện mụn mủ, mụn là vấn đề phổ biến mà ít nhất ai cũng gặp phải 1 lần trong đời, vì thể bạn không nên quá lo lắng, hãy kiên nhẫn trong quá trình trị mụn và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được trợ giúp.

Bình Luận

Comments are closed.