Mụn mủ có nên nặn không?

Share

Mặc dù nhiều người đã biết về tác hại của nặn mụn tuy nhiên do không kiềm chế được cảm giác thích thú vẫn được hiện nhằm giải tỏa được điều này. Việc nặn mụn mủ sai cách có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: vết thâm lâu ngày, tổn thương lỗ chân lông gây sẹo rỗ hoặc lây lan nhiễm trùng và nhiều nguy cơ về da khác.

Nhận diện mụn mủ

Mụn mủ là một hình thức nghiêm trọng của mụn trứng cá, có kích thước lớn hơn mụn trứng cá và nổi rõ trên bề mặt da, bên trong có chứa mủ trắng gây đau nhức và khó chịu nhất là khi mọc ở trên mặt.

Nốt mụn mủ trắng trên da

Nốt mụn mủ trắng trên da

Mụn mủ thường có dạng tròn nhỏ như đầu đinh và phát triển lớn dần với dịch trắng bên trong có thể nhìn thấy được, vùng da xung quanh ửng đỏ và có thể đau nhức.

Mụn mủ có nên nặn không?

Tuyệt đối không nên nặn mụn mủ

Tuyệt đối không nên nặn mụn mủ, nếu cần mở thông lỗ chân lông để hút dịch mủ bạn cần đến bác sĩ da liễu để được thực hiện, tại đây bác sĩ sẽ có những dụng cụ chuyên biệt giúp nặn mụn và không gây tổn thương quá nhiều lên bề mặt da.

Tại sao không nên nặn mụn mủ?

Không nên tác động lên ổ viêm

Lý do mà chúng ta tránh tạo áp lực lên ổ viêm là vì khi chúng ta tạo áp lực bằng cách nặn hoặc ép nhân mụn thì thành của lỗ chân lông dễ bị vỡ đồng thời giải phóng lượng máu mủ chứa bên trong ra bên ngoài dẫn đến lây lan vi khuẩn trên bề mặt và để lại sẹo.

Chăm sóc mụn mủ tại nhà

  1. Chống nắng bảo vệ da

Chống nắng bảo vệ da luôn là bước quan trọng thúc đẩy mụn mủ tiến triển quá trình nhanh lành và ít bị kéo dài do sự tác động của tia UV, ngoài ra thâm sau viêm cũng sẽ diễn tiến ngắn hơn.

  1. Tránh rửa mặt quá mức

Việc ma xát da quá mức trong lúc rửa mặt sẽ dễ kích ứng da và tạo điều kiện cho những mụn tiếp theo nổi lên.

Bình Luận

Comments are closed.