Mụn đầu đen đã hết nhưng vẫn quay trở lại

Share

Những nốt mụn đầu đen đeo bám dai dẳng có thể gây phiền toái như những vị khách không mời tới nhà. Những nốt màu đen khó chịu này hình thành khi dầu, tế bào chết và vi khuẩn làm lỗ chân lông bị tắc nghẽn và lỗ chân lông vẫn mở ra rồi tiếp xúc với không khí.

Những nốt mụn đầu đen bám dai dẳng, khó điều trị những luôn xuất hiện trở lại

Những nốt mụn đầu đen bám dai dẳng, khó điều trị những luôn xuất hiện trở lại

Trong khi mụn đầu đen thường dễ dàng điều trị hơn mụn trứng cá nhưng thỉnh thoảng có những vệt dài giống như đám mây đen xuất hiện trên da bạn. Bạn có thể loại bỏ mụn đầu đen cứ tiếp tục quay trở lại khỏi làn da bằng cách sử dụng cây nặn mụn đúng cách, các sản phẩm trị mụn và uống thuốc.

Hãy rửa mặt đúng cách

Rửa mặt đúng cách và không quá nhiều khi điều trị mụn đầu đen

Rửa mặt đúng cách và không quá nhiều khi điều trị mụn đầu đen

Hãy ngăn mụn đầu đen xuất hiện bằng cách rửa mặt hằng ngày hai lần. Hãy chắc chắn là bạn sử dụng sữa rửa mặt trị mụn có chứa benzoyl peroxide – bất kì sản phẩm nào có chứa 2-10% benzoyl peroxide đều có thể được dùng để trị mụn. Chìa khóa là hãy bắt đầu sử dụng sản phẩm có phần trăm benzoyl peroxide thấp nhất và quan sát xem da bạn có thể chịu được chất này mà không bị mẩn đỏ hoặc thô ráp không. Rửa da mặt (hoặc vùng xuất hiện mụn đầu đen nhiều nhất), di chuyển tay theo hình vòng tròn nhỏ và hướng lên trên để massage sản phẩm trên da. Rửa mặt sạch bằng nước ấm và lau mặt bằng khăn sạch.

Hãy chi tiền cho các sản phẩm điều trị

Các sản phẩm điều trị chuyên biệt cần được đầu tư

Các sản phẩm điều trị chuyên biệt cần được đầu tư

Hãy sử dụng các sản phẩm được chứng minh là có thể đánh bật được mụn đầu đen. Các loại scrub nhẹ có chứa salicylic acid có thể giúp trị mụn đầu đen bằng cách tẩy các tế bào chết trên bề mặt da vì tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Hoặc thử sử dụng mặt nạ dạng bột hoặc mặt nạ đất sét để kiểm soát lượng dầu sản sinh và loại bỏ tế bào chết cho da. Thêm nữa, mặt nạ có chứa sulfur có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn khiến cho mụn đầu đen tiếp tục xuất hiện. Sử dụng các sản phẩm có chứa retinol cũng là một cách. Retinol không chỉ có tác dụng làm lỗ chân lông nở ra mà còn làm cho làn da sáng hơn, làm cho làn da rạng rỡ và lu mờ những đốm mụn đầu đen đi.

Tuân theo quy trình nặn mụn

Không tự ý nặn mụn khi không có chỉ định của bác sĩ

Không tự ý nặn mụn khi không có chỉ định của bác sĩ

Mụn đầu đen cứ tiếp tục xuất hiện trở lại có thể không hoàn toàn được lấy ra trong lần đầu tiên. Nếu có bất kì bã nhờn còn sót lại hoặc vi khuẩn còn ở trong lỗ chân lông thì những đốm mụn đầu đen không ai hoan nghênh sẽ bộc phát trở lại. Vì vậy, việc bạn sử dụng cây nặn mụn bằng thép không gỉ là rất quan trọng. Hãy chắc chắn bạn đã khử trùng cây nặn mụn trước mỗi lần sử dụng. Đặt cây nặn mụn trên mụn đầu đen, nhẹ nhàng ấn thẳng xuống cho tới khi mụn đầu đen hoàn toàn trồi lên. Nặn mụn cùng với việc sử dụng chất làm se khít lỗ chân lông có chứa benzoyl peroxide hoặc salicylic acid là rất quan trọng. Chất này giúp lỗ chân lông se khít, giúp làn da sạch không để cho bụi bẩn, dầu và bã nhờn không có cơ hội xâm nhập vào lỗ chân lông.

 Tìm kiếm sự giúp đỡ

Điều trị mụn bằng laser cũng là một giải pháp bạn nên cân nhắc

Điều trị mụn bằng laser cũng là một giải pháp bạn nên cân nhắc

Nếu các nốt mụn đầu đen nằm quá sâu hoặc cứ quay trở lại thường xuyên ở cùng một vị trí thì bạn hãy tới gặp bác sĩ da liễu để bác sĩ giúp loại bỏ mụn đầu đen bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dùng và các kĩ thuật khác. Theo các bác sĩ da liễu, bạn có thể loại bỏ mụn đầu đen bằng cách tìm gặp một bác sĩ da liễu để bác sĩ này thực hiện kĩ thuật điều trị siêu mài mòn da (microdermabrasion) lên vùng da bị mụn. Liệu pháp trị mụn trong phòng khám này làm bong tróc lớp da trên cùng và kích thích tế bào da mới phát triển. Cách này không chỉ giúp cải thiện cấu trúc và vẻ ngoài của da mà còn giúp loại bỏ các tế bào chết là nguyên nhân làm tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành mụn đầu đen.

Bình Luận