Làm gì để loại bỏ được mụn đầu đen và mụn đầu trắng ?

Share

Khác với những gì mọi người thường nghĩ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng là 2 dạng của mụn trứng cá. Về cơ bản, mụn trứng cá được chia ra làm 2 loại: mụn nhọt – mụn bọc và mụn đầu đen – mụn đầu trắng. Mặc dù không nặng như mụn nhọt và mụn bọc nhưng mụn đầu đen, đầu trắng cũng rất cần phải loại bỏ. Chúng thường xuất hiện nhiều ở mặt và vai.

Mụn đầu đen là một dạng mụn trứng cá phổ biến trên da

Mụn đầu đen là một dạng mụn trứng cá phổ biến trên da

Mụn trứng cá không chỉ là vấn đề phổ biến ở da mà còn là chứng bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, bất kể giới tính hay dân tộc nào. Có hơn 85% thanh thiếu niên và khoảng 30 – 40% người trưởng thành mắc phải tình trạng này. Thực tế cho thấy, trong khoảng 10 năm gần đây, mụn trứng cá thường xuất hiện ở người đang trong độ tuổi từ 20,5 đến 26,5.

Nguyên nhân làm nổi mụn trứng cá là do dầu nhờn tích tụ khiến các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn. Hay nói cách khác, các tuyến bã nhờn và các tế bào da chết (được biết đến là tế bào sừng) tích tụ trên lỗ chân lông. Hơn nữa, trong bã nhờn lại chứa nhiều vi khuẩn P. và kết quả là, vùng da tại đó bị sưng đỏ, hình thành nên 1 mụn điển hình. Theo thuật ngữ y tế, người ta gọi là inflammatory papule (nốt sần viêm nhiễm).

Mụn đầu đen là loại mụn trứng cá mở, tức là nang lông mở rộng hơn so với bình thường. Chúng chứa đầy các chất bã nhờn, tế bào da chết và trải qua một phản ứng hóa học dẫn đến sự oxy hóa melanin làm các chất trong nang lông chuyển sang màu đen.

Ngược lại, mụn đầu trắng lại là mụn trứng cá đóng. Mặc dù cũng chứa đầy chất bã nhờn nhưng chỉ có l lỗ siêu nhỏ mở ra ở bề mặt da. Vì vậy, không khí không thể thâm nhập để oxy hóa các chất bên trong và chúng vẫn giữ màu trắng.

Làm thế nào để trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng ?

Điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng cần sự kiên nhẫn cao của bệnh nhân

Điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng cần sự kiên nhẫn cao của bệnh nhân

Chiếc chìa khóa để loại bỏ mụn đầu đen, đầu trắng chính là sự bền bỉ và kiên nhẫn bởi trên thực tế, không có bất kì cách trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng nào hiệu quả tuyệt đối 100%. Để điều trị, cách duy nhất là áp dụng các biện pháp nhằm ngăn cản sự hình thành mụn. Quá trình này cần sự kết hợp từ bên trong lẫn bên ngoài với sự hỗ trợ của các sản phẩm chăm sóc da giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn và đánh bay các tế bào chết, từ đó cải thiện tình trạng viêm nhiễm nang lông. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với các sản phẩm làm sạch da mặt bởi chúng chỉ có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng mụn. Các sản phẩm này có thể dùng kết hợp (không thay thế) với phương pháp điều trị nguyên nhân gây ra mụn.

Giữ da mặt sạch là biện pháp phòng ngừa mụn hiệu quả nhất

Giữ da mặt sạch là biện pháp phòng ngừa mụn hiệu quả nhất

Phòng ngừa và điều trị là phương pháp duy nhất để trị mụn trong thời gian dài vì chúng giúp cho cơ thể điều tiết hoạt động các tuyến bã nhờn ít sản sinh dầu nhờn hơn. Để nâng cao hiệu quả, bạn nhất thiết phải nắm vững cách chăm sóc da để hạn chế sự viêm nhiễm do hỗn hợp chất bã nhờn, tế bào chết và vi khuẩn gây ra.

Mụn trứng cá xuất hiện không phải do bạn ăn một loại thực phẩm nào đó hay do da bị bẩn nên dù bạn có vệ sinh da rất kĩ hoặc có lối sống lành mạnh thì cũng không thể trị được mụn. Ngược lại, việc chà xát da quá nhiều còn gây hại cho da, thậm chí có thể khiến da bị kích ứng bằng cách tạo ra các vết xước cho phép vi khuẩn thâm nhập hay đơn giản chỉ là kích thích da tiết ra nhiều dầu hơn.

Bình Luận

Comments are closed.