Làm cách nào để loại bỏ mụn đầu đen

Share

Thất tình, sự lúng túng, nội tiết tố và mụn đầu đen… là những vấn đề ở tuổi dậy thì mà bạn muốn thoát khỏi. Mặc dù bạn sẽ có nhiều khả năng bị qua những vấn đề này trong tuổi dậy thì, tuy nhiên những vấn đề về da vẫn sẽ tiếp tục làm phiền bạn. Thực tế, 20% trong tất cả các trường hợp bị mụn trứng cá – bao gồm mụn đầu đen – mụn này cũng được coi là một loại mụn trứng cá xuất hiện ở người trưởng thành. Nhưng tình hình không tới mức quá tệ. Với sự điều trị đúng thì bạn vẫn có thể loại bỏ những rắc rối từ mụn đầu đen mang lại.

Làm cách nào để loại bỏ mụn đầu đen

Làm cách nào để loại bỏ mụn đầu đen

Mụn trứng cá xuất hiện khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn và hình thành nốt mụn. Nội tiết tố tăng cao, kích thích cơ thể sản sinh thêm chất nhờn (hoặc còn gọi là bã nhờn) thường là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Bã nhờn dư thừa bịt kín lỗ chân lông và vi khuẩn bắt đầu phát triển, làm cho lỗ chân lông bị viêm, kết quả là hình thành nốt mụn.

Nhưng trước khi bị viêm, lỗ chân lông bị bịt kín có thể trở thành nốt mụn đầu đen hoặc nốt mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng hình thành do lỗ chân lông bị bịt kín bởi chất nhờn và tế bào da chết, và những nốt mụn này có hình dạng những vết u có màu sáng. Khi chất nhờn dư thừa và tế bào da tiếp xúc với không khí, đầu mụn chuyển sang màu đen và được gọi là mụn đầu đen. Màu sắc đen của lỗ chân lông bị bịt kín có thể thấy ở phần đầu của nốt mụn.

Mụn đầu đen do bít tắc lỗ chân lông và quá trình oxy hóa

Mụn đầu đen do bít tắc lỗ chân lông và quá trình oxy hóa

Nhìn chung có nhiều nhân tố gây nên việc hình thành mụn đầu đen và mụn trứng cá. Ví dụ, thay đổi mức nội tiết tố (giống như lúc bạn còn trong độ tuổi học trung học) và vi khuẩn cũng là nhân tố gây ra những vấn đề về da này. Ngoài ra cũng một phần là do di truyền. Nếu bạn có mụn trứng có thì có thể bạn sẽ đổ lỗi cho ba hoặc mẹ của bạn bởi vì mụn trứng cá có thể di truyền trong gia đình.

Không có một nguyên nhân gây ra mụn đầu đen nhưng nhưng bạn có thể tìm hiểu cách trị mụn đầu đen hiệu quả. Bằng cách hiểu biết thêm về các nhân tố gây ra mụn đầu đen, bạn có thể khám phá những mẹo vặt giúp ngăn ngừa mụn đầu đen ngay từ những giai đoạn đầu.

Nếu bạn bị mụn đầu đen hay mụn trứng cá nói chung thì hãy tiếp tục đọc để biết được lý do tại sao bạn thích sô cô la hơn và bớt thích điện thoại của bạn hơn.

Ngăn ngừa mụn đầu đen

Giữ da mặt sạch là một cách ngăn ngừa mụn đầu đen hiệu quả

Giữ da mặt sạch là một cách ngăn ngừa mụn đầu đen hiệu quả

Nếu bạn có mụn trứng cá thì bạn biết mụn trứng cá sẽ khiến bạn không còn xinh đẹp. Mụn trứng cá có thể làm cho làn da, kể cả làn da sạch nhất trở nên dơ. Thật may là có nhiều cách bạn có thể áp dụng để giải quyết mụn đầu đen.

Đầu tiên, loại bỏ dầu trên da bạn. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên rửa mặt một hoặc hai lần bằng xà phòng nhẹ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ trang điểm mỗi ngày. Hãy cố gắng sử dụng các sản phẩm làm đẹp không chứa dầu, và hãy tẩy trang vào cuối ngày.

Cùng lúc, hãy cẩn thận rằng việc chà xát mạnh lên da mặt không có nghĩa là làm cho da sạch. Thực ra chà xát mạnh có thể làm cho mụn nổi lên nhiều hơn. Tẩy tế bào chết trong khi rửa mặt là tất cả những gì bạn cần làm để nhờn và bụi bẩn không tích tụ làm bịt kín lỗ chân lông. Bạn cũng nên tránh dùng toner, chất làm se khít lỗ chân lông và mặt nạ vì những thứ này có thể kích ứng làm da nhạy cảm và có thể làm cho mụn nổi lên nhiều hơn.

Tẩy tế bào chết định kì giúp loại bỏ mụn đầu đen và làm da sáng hơn

Tẩy tế bào chết định kì giúp loại bỏ mụn đầu đen và làm da sáng hơn

Bạn nên cẩn thận để cho dầu tiết ra từ tóc không dây vào mặt bạn. Nếu bạn có mụn trứng cá, thì hãy rửa mặt hằng ngày hoặc ít nhất hãy cột tóc hoặc cài tóc để tóc không dây vào mặt để giảm thiểu lượng dầu và bụi bẩn dây sang da mặt bạn. Điều này cực kì quan trọng trong những ngày hè oi bức hay những lúc bạn đi tập ở phòng tập gym. Các sản phẩm chăm sóc tóc như gel, sáp thơm và mousse nhìn chung đều có chứa nhiều dầu, do đó bạn nên tránh hoặc hạn chế sử dụng những thứ này.

Thêm nữa là vấn đề vệ sinh, có nhiều cách bạn có thể làm để ngăn ngừa mụn đầu đen phiền toái hình thành. Mặc dù bạn không để ý nhưng có nhiều vật dụng bạn sử dụng hằng ngày có thể là nguyên nhân gây ra hoặc làm cho mụn trầm trọng thêm. Hãy nghĩ tới tất cả những vật dụng chạm vào da mặt bạn hoặc chà lên da bạn ví dụ như điện thoại, ba lô, mũ bảo hiểm và thậm chí quần áo vừa khít người. Kể cả việc bạn rờ tay lên mặt cũng có thể làm dây dầu và vi khuẩn, do đó hãy cố gắng tránh dùng ngón tay rờ lên mặt bạn.

Nếu mụn đầu đen vẫn xuất hiện kể cả khi bạn áp dụng những mẹo này thì vẫn còn cách khác. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm một số cách điều trị giúp loại bỏ mụn đầu đen.

Làm cách nào loại bỏ mụn đầu đen?

Có nhiều phương pháp giúp loại bỏ mụn đầu đen hơn bạn nghĩ

Có nhiều phương pháp giúp loại bỏ mụn đầu đen hơn bạn nghĩ

Nếu bạn có một vài nốt hoặc nhiều nốt mụn đầu đen xuất hiện làm bạn khó chịu thì bạn đừng buồn. Có nhiều cách để loại bỏ mụn đầu đen, từ các phương pháp thực hiện tại nhà và các quá trình điều trị chuyên sâu hơn cho tới uống thuốc kê đơn.

Bắt đầu với các cách điều trị sử dụng thuốc không kê đơn. Có nhiều sản phẩm có mặt trên thị trường có thể giúp loại bỏ mụn đầu đen. Tẩy tế bào chết cùng với sữa rửa mặt cũng giúp làm nở lỗ chân lông và loại bỏ mụn đầu đen. Sử dụng miếng dán lột mụn – đây là những miếng dán y khoa được dán lên da rồi lột bỏ – cũng có thể giúp loại bỏ một số tạp chất dẫn đến hình thành mụn đầu đen.

các sản phẩm có thành phần benzoyl peroxide, salicylic acid, sulfur hoặc resorcinol giúp điều trị mụn đầu đen đáng tin cậy

các sản phẩm có thành phần benzoyl peroxide, salicylic acid, sulfur hoặc resorcinol giúp điều trị mụn đầu đen đáng tin cậy

Hãy tìm các sản phẩm có thành phần benzoyl peroxide, salicylic acid, sulfur hoặc resorcinol. Benzoyl peroxide có thể làm khô dầu trên da, còn salicylic acid, resorcinol và sulfur có thể trị mụn đầu đen. Salicylic acid còn làm quá trình bong tróc tự nhiên của tế bào chết chậm lại. Tế bào chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến hình thành mụn đầu đen.

Do mụn đầu đen được xét vào dạng mụn trứng cá nhẹ, nên các sản phẩm thuốc không kê đơn có thể được sử dụng để điều trị ban đầu. Nếu bạn không có được kết quả như mong đợi thì bạn nên tìm kiếm các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn bao gồm uống thuốc kê đơn. Những loại thuốc này có liều lượng cao có thành phần hoạt tính hơn những loại thuốc không kê đơn. Những loại thuốc này có chứa kháng sinh uống và kháng sinh tại chỗ giúp làm giảm vi khuẩn có trong da.

Bình Luận