Isotretinoin là gì?

Share

Isotretinoin là một dạng vitamin A. Nó làm giảm lượng dầu tiết ra từ tuyến dầu nhờn trong da và giúp thu nhỏ được lỗ chân lông hiệu quả. Isotretinoin được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng và không đáp ứng với các điều trị khác, bao gồm cả kháng sinh.

Isotretinoin chỉ được bán ở những hiệu thuốc được chứng nhận của bộ y tế về cung cấp thuốc theo toa và chỉ được bán khi bạn có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin quan trọng bạn cần biết về isotretinoin

Thông tin cần biết về isotretinoin

Isotretinoin dù chỉ với một liều nhỏ duy nhất cũng có thể gây ra những dị tật bẩm sinh hoặc tử vong của em bé trong bụng mẹ. Không sử dụng thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc có dự định mang thai.

– Bạn phải có giấy xét nghiệm mang thai âm tính trước khi được chỉ định dùng isotretinoin. Bạn cũng sẽ phải sử dụng hình thức kiểm soát sinh nở để tránh mang thai trong thời gian điều trị bằng Isotretinoin. Ngừng sử dụng isotretinoin ngay lập tức và gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình đang mang thai.

– Tuyệt đối không tự ý mua isotretinoin trên mạng hoặc các cửa hiệu dược phẩm không rõ nguồn gốc.

Thảo luận với bác sĩ trước khi dùng isotretinoin

Thảo luận với bác sĩ trước khi dùng isotretinoin

Isotretinoin có thể gây sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh nặng hoặc tử vong của đứa trẻ nếu người mẹ uống thuốc này vào lúc thụ thai hoặc trong thời kỳ mang thai. Ngay cả một liều isotretinoin cực nhỏ cũng có thể gây ra những dị tật bẩm sinh lớn ở tai, mắt, mặt, hộp sọ, tim và não của em bé. Không sử dụng isotretinoin nếu bạn mang thai.

Đối với phụ nữ: Trừ khi bạn đã cắt bỏ tử cung và buồng trứng hoặc mãn kinh ít nhất 12 tháng liên tục, bạn vẫn được coi là có khả năng mang thai bất cứ lúc nào. Vì thế bạn cần phải có xét nghiệm mang thai âm tính trước khi bắt đầu điều trị bằng isotretinoin.

Bạn không nên sử dụng isotretinoin nếu bạn bị dị ứng với nó. Để đảm bảo việc sử dụng isotretinoin an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn từng có những triệu chứng sau:

– Lịch sử trầm cảm hoặc tâm thần

– Hen suyễn

– Bệnh gan

– Bệnh tiểu đường

– Bệnh tim hoặc cholesterol cao

– Loãng xương

– Rối loạn ăn uống như biếng ăn

– Rối loạn đường ruột như viêm ruột, loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

– Dị ứng thức ăn hoặc thuốc nhất định nào đó

Việc thử mua isotretinoin trên Internet hoặc từ các nhà cung cấp không được bộ y tế công nhận rất nguy hiểm. Isotretinoin không được phép sử dụng cho bất cứ ai dưới 12 tuổi.

Sử dụng isotretinoin như thế nào là an toàn?

Để sử dụng isotretinoin an toàn, hãy bám sát những chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc. Không tự ý dùng thuốc kéo dài hoặc nhiều hơn chỉ định của bác sĩ. Nếu muốn, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem nó có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn khi điều trị bằng thuốc không hay nên thay thế một phương thức điều trị khác.

Mỗi đơn thuốc isotretinoin phải được kê toa trong vòng 7 ngày kể từ ngày bác sĩ của bạn chỉ định. Luôn uống isotretinoin với một ly nước đầy. Không nhai hoặc nuốt viên nang. Dùng isotretinoin với thức ăn hoặc trong bữa ăn.

Dùng thuốc này trong khoảng thời gian quy định của bác sĩ và đều đặn một khung giờ. Tình trạng mụn trứng cá có thể trở nên trầm trọng hơn lúc trước khi sử dụng, nhưng sau đó sẽ bắt đầu cải thiện và giảm dần theo thời gian.

Trong khi sử dụng isotretinoin, bạn cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Những điều nên tránh khi dùng isotretinoin

Không nên uống vitamin hoặc khoáng chất bổ sung có chứa vitamin A.

Không thực hiện hiến máu trong khi đang dùng isotretinoin hoặc ít nhất 30 ngày sau khi ngừng dùng. Việc bạn hiến máu lúc này khiến cho người phụ nữ mang thai khi nhận máu của bạn có thể làm cho thai nhi bị dị tật hoặc đột tử.

Không nên uống vitamin hoặc khoáng chất bổ sung có chứa vitamin A.

Trong khi bạn đang dùng isotretinoin và ít nhất 6 tháng sau liều cuối cùng, không sử dụng chất tẩy lông (wax) hoặc có phương pháp điều trị lột da vì có thể gây sẹo cho làn da.

Tránh ánh sáng mặt trời hoặc tia UV nhân tạo (đèn xanh, tím hoặc ở những xưởng thuộc da). Isotretinoin có thể làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời và có thể bị cháy nắng, hoặc nhẹ hơn là để lại các vết tàn nhag, nám hoặc thâm mụn.

Isotretinoin có thể làm giảm tầm nhìn của bạn, đặc biệt là vào ban đêm. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.

Bình Luận

Comments are closed.