Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Share

Tắm cho trẻ sơ sinh là một công việc hết sức khó khăn đối với những người phụ nữ mới lần đầu làm mẹ. Do đó, họ có thể thuê hộ lý của bệnh viện phụ sản để tắm cho bé vào những ngày đầu tiên chào đời. Nhưng còn gì hạnh phúc hơn khi bạn tự tay tắm cho con mình theo các hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ

  • 2 thau tắm, 2 khăn lông, 2 khăn tắm nhỏ.
  • Cồn 70 độ, que gòn vô khuẩn.
  • Dầu gội đầu, sữa tắm cho bé.
  • Quần áo sạch và tã để mặc cho trẻ sau khi tắm.
  • Phòng tắm kín gió, nhiệt độ trong phòng ấm khoảng 29 – 30 độ C.

2. Tư thế tắm cho trẻ

  • Hệ thống xương của trẻ sơ sinh chưa được cứng cáp, chưa thể ngồi vào chậu nên các mẹ hãy ngồi trên một chiếc ghế thấp thoải mái.
  • Ẵm trẻ trên cánh tay trái, đầu trẻ nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay trái.
  • Mông trẻ đặt trên đùi trái.
  • Da của trẻ rất trơn dễ bị tuột khỏi tay, do đó các mẹ nên bế trẻ cẩn thận.

3. Hướng dẫn tắm cho trẻ

TRƯỜNG HỢP TRẺ SƠ SINH CHƯA RỤNG RỐN

Bước 1. Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để bé khỏi bị trượt, tiếp đến đổ nước nóng vào chậu trước rồi mới thêm nước lạnh để đảm bảo độ ấm của nước luôn vừa phải từ 36 – 37 độ C, không quá nóng và cũng không quá lạnh với bé. Các mẹ có thể dùng khuỷu tay để kiểm tra lại nhiệt độ nước vì da khuỷu tay nhạy cảm hơn da bàn tay. Mực nước trong chậu nên ở 5 – 8 cm để không làm ướt rốn trẻ.

Bước 2. Dùng que gòn lau mắt, mũi và tai cho trẻ. Các mẹ chỉ nên dùng que gòn để lau 1 lượt và không sử dụng lại.

Bước 3. Cởi quần áo cho trẻ, chừa lại tả, dùng khăn nhẹ nhàng lau sạch từng bộ phận trên cơ thể trẻ. Bắt đầu lau mặt từ trong ra ngoài, tiếp theo vòng tay ra sau lưng, nâng cằm trẻ lên và làm sạch vùng cổ. Sau đó tới nách, tay, ngực, bụng, lưng, mông. Sau đó dùng chậu nước thứ 2 để rửa sạch lại. Chú ý nên lau từ trước ra sau để không làm ướt rốn trẻ vì có thể dẫn tới nhiễm trùng.

Bước 4. Cởi tả cho trẻ để vệ sinh bộ phận sinh dục và hậu môn. Riêng đối với bộ phận sinh dục của bé gái, mẹ phải chú ý lau từ trước ra sau, tuyệt đối không lau ngược lại vì có thể đưa chất bẩn và vi khuẩn vào cơ thể bé.

Bước 5. Gội đầu cho trẻ. Bế trẻ ra khỏi chậu, đặt trẻ vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho trẻ. Bế ngửa bé để tránh nước và dầu gội dính vào mắt trẻ. Dội một chút nước lên đầu trẻ rồi xoa một ít dầu gội lên rồi mát xa da đầu cho trẻ. Sau đó xả sạch lại, các mẹ có thể dùng tay bịt tai của trẻ để tránh nước bắn vào tai trong lúc gội.

Bước 6. Dùng một cái khăn mềm lau sạch đầu cho bé. Khi lau khô người bé, chú ý lau khô các kẽ tay, kẽ chân và vùng có nếp gấp da như nách và bẹn.

Bước 7. Vệ sinh rốn cho trẻ sau khi tắm bằng cách dùng cồn để sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài và không lau qua lau lại. Tiếp đó dùng que gòn để làm khô rốn.

Bước 8. Quấn tả, mặc quần áo sạch cho trẻ. Lưu ý nên mặc tả dưới rốn cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn.

TRƯỜNG HỢP TRẺ SƠ SINH ĐÃ RỤNG RỐN

Bạn thực hiện giống như trẻ chưa rụng rốn nhưng không cần quấn khăn và mặc tả trong lúc tắm.

Lời khuyên:

– Khi tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất là các mẹ nên cắt móng tay ngắn và không đeo trang sức có thể gây xước da của trẻ, ngoài ra các mẹ cần vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi tắm cho trẻ.

– Nếu dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh thì phải là loại dịu nhẹ, không gây kích ứng và chắc chắn không làm cay mắt bé.

– Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, chỉ cần tắm từ 2 đến 3 lần mỗi tuần, các ngày còn lại chỉ cần dùng khăn ấm để lau toàn thân cho bé, đặc biệt là những khe, nếp gấp của da và bộ phận sinh dục. Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ rụng rốn vào tuần 1 đến tuần thứ 3.

– Thời điểm tắm cho trẻ tốt nhất là lúc có ánh nắng mặt trời từ 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều. Mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, trẻ sẽ đói nên ăn sẽ ngon và ngủ sâu hơn.

– Không nên tắm bé quá lâu trong nước, thời gian lâu nhất là 4 đến 5 phút. Khi ngoài 3 tháng tuổi mẹ có thể tắm cho trẻ lên đến 10 phút để bé thỏa thích vui đùa và làm quen với nước lâu hơn.

– Trong thời gian bé chưa rụng rốn, nếu các mẹ thấy rốn bé có dấu hiệu sưng đỏ, có mủ, chảy nước vàng hay có mùi hôi thì phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và không nên tự ý bôi thuốc vào rốn bé khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bình Luận

Comments are closed.