Hemoglobin

Share

Hemoglobin là một protein giàu sắt trong các tế bào hồng cầu. Oxy đi vào phổi liền gắn kết với hemoglobin trong máu, mang nó đến các mô trong cơ thể.

Khi một người nào đó không có đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào không hoạt động bình thường, cơ thể sẽ thiếu dưỡng khí cần thiết để hoạt động. Tình trạng này được gọi là thiếu máu.

Hemoglobin là gì?

Phân tử Hemoglobin

Hemoglobin là phân tử protein trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể và trả lại carbon dioxide từ các mô trở lại phổi.

Hemoglobin được tạo thành từ 4 phân tử protein (chuỗi globulin) được kết nối với nhau. Phân tử hemoglobin ở người trưởng thành bình thường (viết tắt là Hgb hoặc Hb) có chứa hai chuỗi alpha-globulin và hai chuỗi beta-globulin. Ở bào thai và trẻ sơ sinh, chuỗi beta không phổ biến và phân tử hemoglobin được tạo thành từ hai chuỗi alpha và hai chuỗi gamma. Khi trẻ sơ sinh phát triển, các chuỗi gamma dần dần được thay thế bằng các chuỗi beta, tạo thành cấu trúc hemoglobin ở người trưởng thành.

Mỗi chuỗi globulin chứa một hợp chất porphyrin chứa chất sắt quan trọng gọi là heme. Bên trong hợp chất heme là một nguyên tử sắt, quan trọng trong việc vận chuyển oxy và carbon dioxide trong máu của chúng ta. Chất sắt chứa trong hemoglobin cũng chịu trách nhiệm định hình nên màu đỏ của máu.

Hemoglobin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hình dạng của các tế bào hồng cầu. Cơ cấu hemoglobin bất thường có thể làm phá vỡ hình dạng hồng cầu và cản trở chức năng của chúng và chảy qua các mạch máu.

Làm thế nào để đo hemoglobin?

Hemoglobin thường được đo như là một phần của việc xét nghiệm máu toàn phần (CBC) thông thường từ một mẫu máu được lấy từ bệnh nhân.

Có một số phương pháp để đo hemoglobin, phần lớn được thực hiện bởi các máy tự động được thiết kế để thực hiện các xét nghiệm máu khác nhau. Khi các máy này hoạt động, tế bào hồng cầu bị phá vỡ để đưa hemoglobin vào trong dung dịch. Hemoglobin tự do được tiếp xúc với một hóa chất có chứa xyanua liên kết chặt chẽ với phân tử hemoglobin để tạo thành cyanomethemoglobin. Bằng cách chiếu ánh sáng qua dung dịch và đo độ hấp thụ ánh sáng (đặc biệt ở bước sóng 540 nano mét) lượng hemoglobin có thể được xác định.

Giá trị hemoglobin bình thường là gì?

Mức hemoglobin được thể hiện bằng lượng hemoglobin theo gam (gm) trên mỗi deciliter (dL) toàn bộ máu, một deciliter là 100 mililit.
Mức hemoglobin bình thường tùy thuộc vào độ tuổi và bắt đầu ở tuổi vị thành niên, giới tính của người đó. Các mức độ hemoglobin thông thường như sau:

– Trẻ sơ sinh: 17 đến 22 gm / dL

– Một tuần tuổi: 15 đến 20 gm / dL

– Một tháng tuổi: 11 đến 15 gm / dL

– Trẻ em: 11 đến 13 gm / dL

– Đàn ông trưởng thành: 14 đến 18 gm / dL

– Phụ nữ trưởng thành: 12 đến 16 gm / dL

– Đàn ông sau tuổi trung niên: 12,4 đến 14,9 gm / dL

– Phụ nữ sau tuổi trung niên: 11,7 đến 13,8 gm / dL

Tất cả các giá trị này có thể thay đổi một chút trong phòng thí nghiệm. Phụ nữ mang thai nên tránh để nồng độ hemoglobin quá cao hoặc quá thấp để tránh nguy cơ sinh non (hemoglobin cao – trên mức bình thường) hoặc trẻ sơ sinh có trọng lượng thấp (hemoglobin thấp – dưới mức bình thường).

Mức hemoglobin thấp có nghĩa là gì?

Những loại trái cây màu đỏ bổ sung Hemoglobin tốt cho người có lượng Hemoglobin thấp

Mức hemoglobin thấp còn được gọi là tình trạng thiếu máu hoặc số lượng hồng cầu thấp. Số lượng tế bào hồng cầu thấp hơn bình thường được gọi là thiếu máu và nồng độ hemoglobin phản ánh con số này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Một số nguyên nhân phổ biến là:

– Mất máu (do thương tích, chấn thương, phẫu thuật, chảy máu, ung thư đại tràng hoặc loét dạ dày)

– Thiếu dinh dưỡng (sắt, vitamin B12 hay folate)

– Vấn đề tủy xương (thay tủy xương do ung thư)

– Sự ức chế tổng hợp hồng cầu bởi các thuốc điều trị

– Suy thận

– Cấu trúc hemoglobin bất thường (thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm hoặc thalassemia)

Mức hemoglobin cao nghĩa là gì?

Hàm lượng hemoglobin cao hơn bình thường có thể thấy ở những người sống ở vị trí địa lý có độ cao hoặc ở những người hút thuốc. Sự mất nước tạo ra một phép đo hàm lượng hemoglobin giả tưởng, khiến biến mất khi sự cân bằng chất lỏng được khôi phục.

Một số nguyên nhân không thường gặp khiến nồng độ hemoglobin cao:

– Bệnh phổi như phế quản thủng

– Một số khối u nhất định

– Rối loạn tủy xương như polycythemia rubra vera

– Lạm dụng thuốc erythropoietin (Epogen) bởi các vận động viên.

Bình Luận

Comments are closed.