Estrogen có tác dụng gì?

Share

Estrogen là một hóc môn quan trọng đối với sự phát triển tính dục và sinh sản, chủ yếu ở phụ nữ. Nó cũng được gọi là hóc môn giới tính nữ. Trong số các vai trò khác, nó kích thích sự phát triển và duy trì các đặc điểm phụ nữ trong cơ thể con người. Thuật ngữ “estrogen” dùng để chỉ tất cả các hoóc môn hóa học tương tự trong nhóm này, đó là estrone, estradiol (ở phụ nữ tuổi sinh đẻ) và estriol.

Estrogen là gì?

Hóc môn Estrogen có vai trò thiết yếu trong sự phát triển các đặc điểm tính nữ

Hóc môn Estrogen có vai trò thiết yếu trong sự phát triển các đặc điểm tính nữ

Estrogen là một thuật ngữ chung cho các hợp chất trong nhóm bao gồm: Estrone (E1), estradiol (E2) và estriol (E3).

Estrogen được tạo ra bởi buồng trứng và lượng nhỏ bởi lớp vỏ thượng thận (phần ngoài của tuyến thượng thận nằm trên đầu mỗi thận), tinh hoàn (tinh hoàn) và bào thai (thai nhi và nhau thai). Estrogen được xem là hoóc môn “nữ”, trong khi testosterone được xem là hoóc môn “nam”. Tuy nhiên, cả hai hoóc môn đều có mặt ở cả hai giới.

Hóc môn Estrogen có vai trò thiết yếu trong sự phát triển các đặc điểm tính nữ như vú, lông mu và nách, nội mạc tử cung, quy định chu kỳ kinh nguyệt và hệ thống sinh sản. Estrogen cũng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong suốt phần đầu của chu kỳ. Nếu trứng của người phụ nữ không thụ tinh, mức estrogen giảm nhanh và bắt đầu kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh, estrogen hoạt động với progesterone, một hoóc môn khác để ngăn chặn sự rụng trứng trong thai kỳ.

Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất estrogen, đặc biệt là estrogen nội tiết tố. Estrogen kiểm soát sự cho sữa và các thay đổi khác ở ngực người mẹ, kể cả ở tuổi thanh thiếu niên và trong thời kỳ mang thai.

Estrogen còn là công cụ trong việc hình thành xương; làm việc với vitamin D, canxi và các hoocmon khác để phân hủy và xây dựng lại xương theo các quy trình tự nhiên của cơ thể. Khi mức độ estrogen bắt đầu giảm ở độ tuổi trung niên, quá trình xây dựng lại xương bị chậm lại.

Estrogen cũng đóng một vai trò trong việc làm đông máu, duy trì độ bền và độ dày của thành âm đạo, lớp lót niệu đạo, bôi trơn âm đạo và các chức năng khác của cơ thể. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến da, tóc, màng nhầy và cơ xương chậu. Tiến sĩ Todd Ridky, tác giả của nghiên cứu về estrogen và màu da năm 2016, trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học California cho biết: “Nếu bạn phơi bày tế bào bạch cầu với estrogen, chúng sẽ phản ứng bằng cách tạo ra nhiều melanin hơn, nhưng chúng không có thụ thể estrogen điển hình”.

Theo Viện Y học Quốc gia, hóc môn này cũng ảnh hưởng đến não. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ estrogen thấp ở mức cao có liên quan đến suy giảm tâm trạng.

Đàn ông cũng sản sinh ra estrogen, nhưng ở mức thấp hơn phụ nữ. Estrogen ở nam giới được tiết ra bởi tuyến thượng thận và tinh hoàn. Ở nam giới, estrogen được cho là ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Theo báo cáo năm 2010 của tạp chí Asian Journal của Andrology, nam giới thừa cân có lượng tinh trùng thấp bởi mô mỡ dư thừa trong cơ thể quá nhiều làm sản sinh ra estrogen.

Sự thay đổi mức Estrogen

Estrogen thay đổi nhiều lần trong một quãng đời của một người. Ví dụ, mức estrogen tự nhiên tăng lên trong thời kỳ dậy thì và trong thai kỳ. Mức estrogen lại giảm đi sau khi mãn kinh hoặc khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Sự giảm sản xuất estrogen này có thể gây ra các triệu chứng như nóng, khô âm đạo và không hứng thú với tình dục. Mức estrogen cũng giảm đáng kể sau khi sinh dẫn tới thờ ơ với chuyện giường chiếu và dễ trầm cảm.

Các điều kiện khác có thể khiến mức estrogen giảm bao gồm hypogonadism (giảm chức năng buồng trứng) và hội chứng buồng trứng đa nang. Tập thể dục quá mức và chán ăn cũng có thể làm giảm mức estrogen do những phụ nữ một lượng mỡ nhất định trong cơ thể, nếu nó thấp đi dẫn đến việc không thể sản xuất đủ lượng estrogen.

Một số phụ nữ mãn kinh cộng thêm gan nhiễm mỡ không do rượu dẫn đến sự thiếu hụt estrogen nghiêm trọng. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt này có thể làm tăng nguy cơ bị xơ hóa các cơ, khớp và mô.

Estrogen trong y học

Estrogen là thành phần của thuốc tránh thai

Estrogen có trong hầu hết các loại thuốc tránh thai

Estrogen được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc tránh thai dạng uống. Estrogen lúc này giúp ngăn ngừa sự rụng trứng trong thai kỳ, và thuốc tránh thai bắt chước tác dụng này bằng cách điều chỉnh lượng estrogen và do đó ngăn ngừa sự rụng trứng xảy ra.

Liệu pháp thay thế hóc môn: đây là một phương pháp điều trị nhằm giảm các triệu chứng mãn kinh, estrogen dạng thuốc được dùng kết hợp với progestin. Theo thống kê của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, liệu pháp này đôi khi được sử dụng để điều trị những vấn đề sau mãn kinh như là nóng, đổ mồ hôi ban đêm, lo lắng, chứng mất ngủ, teo âm đạo, mỏng âm đạo, khô và viêm các thành vách âm đạo do sự giảm estrogen.

Liệu pháp thay thế hocmon estrogen cũng là chìa khóa cho phụ nữ chuyển giới khi cần tăng trưởng vú, ức chế sự phát triển tóc trên cơ thể (trong đó có râu, lông mu và nách của đàn ông trưởng thành) và tạo ra những thay đổi khác rất quan trọng để chuyển từ nam sang nữ. Theo Đại học California, việc sử dụng estrogen và androgens đã được sử dụng trong hơn 50 năm qua như một phương pháp điều trị chứng lo âu về giới tính hiệu quả. Các nội tiết tố estrogen dạng tiêm được ưa thích hơn để điều trị chuyển dạ và có thể kết hợp với các thuốc khác như thuốc gây mê để loại bỏ lông, chống lại androgens và progesterone.

Bình Luận

Comments are closed.