Định nghĩa thực phẩm chức năng

Share

1. Khái niệm thực phẩm chức năng

Cách đây 24 thế kỷ, Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại đúc kết rõ vai trò của thực phẩm trong câu nói “Hãy dùng thực phẩm như dược phẩm”. Năm 1991, thuật ngữ “Thực phẩm chức năng” (functional foods) lần đầu tiên được đưa ra tại Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, mà thực phẩm chức năng ở đất nước này đóng một vị trí không nhỏ trong việc cải thiện sức khoẻ, tăng khả năng tự bảo vệ và chống lại những chứng bệnh, giúp tăng cường tuổi thọ. Cùng với các kết quả nghiên cứu khoa học, người tiêu dùng đã bắt đầu nhìn nhận thực phẩm chức năng không chỉ ẩn chứa năng lượng sống mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng không có một định nghĩa chính xác, hiểu một cách đơn giản thì “thực phẩm chức năng” là một thuật ngữ chỉ các sản phẩm có nguồn gốc thực phẩm mang đến lợi ích cho sức khỏe ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Cụ thể, các thành phần hoạt tính sinh học có trong “thực phẩm chức năng” có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất và hoạt động của hệ thống miễn dịch. Từ đó, bảo vệ con người khỏi bệnh tật, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, ngăn ngừa lão hóa cũng như nâng cao sức khỏe tinh thần.

2. Các loại thực phẩm chức năng theo lợi ích sức khỏe

– Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe đường ruột

Sản phẩm sữa chiếm ưu thế trong mảng thực phẩm chức năng dành cho sức khỏe đường ruột mà phổ biến là sữa uống và sữa chua. Các thành phần tốt cho sức khỏe đường ruột thường là probiotic (là những vi khuẩn có lợi giúp duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột), prebiotic (thức ăn tự nhiên cho vi khuẩn probiotic nhờ đó hỗ trợ tăng trưởng của các vi khuẩn probiotic) và synbiotics (sản phẩm cộng sinh – có chứa cả thành phần probiotic và prebiotic).

– Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe của xương

Hầu hết thực phẩm chức năng có tác dụng giúp xương chắc khỏe là các thực phẩm bổ sung canxi. Ví dụ như sữa, sữa chua và nước cam giàu hàm lượng canxi. Đôi khi vitamin D cũng được thêm vào các sản phẩm bổ sung canxi, vì vitamin D cần thiết để hấp thụ canxi.

– Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe tim mạch

Sản phẩm sức khỏe tim mạch tập trung vào việc giảm các yếu tố gây hại đối với bệnh tim mạch bao gồm mức cholesterol trong máu cao và tăng huyết áp. Các thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm sức khỏe tim mạch được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol là: đậu nành, axit béo omega-3, phytostanols và phytosterol. Ví dụ như bơ thực vật có sterol hoặc stanols thực vật, omega-3 có trong trứng và ngũ cốc có nguồn gốc từ đậu nành.

– Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Thực phẩm chức năng tốt cho hoạt động của hệ thống miễn dịch chủ yếu được tăng cường thêm vitamin hoặc probiotic. Một số chế phẩm sinh học có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C và E có thể tăng sức đề kháng của cơ thể. Ví dụ như sữa và sữa chua có chứa probiotic.

3. Tương lai phát triển của thực phẩm chức năng

Các nhu cầu về thực phẩm chức năng ngày càng tăng cho thấy bước tiến bộ trong công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, cũng như nâng cao nhận thức của người dân về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tật và quan tâm đến bảo vệ sức khỏe bản thân.

Khi con người hiểu biết về lợi ích sức khỏe mà một số loại thực phẩm mang lại thì họ sẽ tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa bệnh tật từ các thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng có thể bổ sung lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên dùng thực phẩm chức năng để thay thế một chế độ ăn uống cân bằng và một lối sống lành mạnh.

Bình Luận

Comments are closed.