Điểm mặt những loại thức ăn gây ra mụn trứng cá

Share

Thức ăn gây ra mụn trứng cá có thể bạn đã nghe điều này ở đâu đó. Nhưng mọi chuyện không hề đơn giản.

Các chuyên gia đang tìm kiếm bằng chứng về sự liên quan giữa thức ăn và mụn trứng cá.

Nhưng họ chỉ mới làm rõ được một điều: “Bữa ăn không cân đối các chất dinh dưỡng sẽ làm cho mụn trứng cá dễ bùng phát hơn”. Sau đây chúng ta sẽ cùng bàn đến một số ảnh hưởng của thức ăn đến mụn trứng cá.

Bánh kẹo và đường

Sô-cô-la từng được xem là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy không phải do sô-cô-la, mà chính do chất đường là hung thủ của những chiếc mụn trứng cá.

Một chế độ ăn nhiều đường, đặc biệt là đường đơn sẽ làm mụn trứng cá dễ bùng phát hơn. Những thức ăn thuộc nhóm này gồm có:

  • Những thức ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên, kẹo, bánh quy.
  • Những thức ăn nhiều tinh bột như bánh mì trắng, mì sợi, khoai tây.
  • Những thức uống nhiều đường như soda.

Những thức ăn và thức uống này sẽ làm tăng lượng đường trong máu bạn. Cơ thể bạn sẽ phản ứng lại bằng việc tiết nhiều insulin, và điều này cũng đồng thời làm da tiết ra nhiều dầu và góp phần vào việc làm bít lỗ chân lông. Những phản ứng trên giải thích tại sao làn da bị tổn hại khi ăn nhiều đường.

Thức ăn nhiều mỡ

Da của bạn không sản sinh ra nhiều dầu khi bạn ăn các thức ăn có nhiều dầu mỡ như pizza, burger, khoai tây chiên và những món chiên khác. Mà chính những công việc phải tiếp xúc thường xuyên với dầu mỡ như đầu bếp hoặc nhân viên trong các cửa hàng ăn là nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá.

Một chuyên gia phát biểu “Những phân tử dầu trong không khí sẽ bám vào da bạn và làm bít lỗ chân lông”.

Bạn không cần phải bỏ nghề, nhưng bạn cần phải rửa mặt mỗi khi hết ca bằng một dung dịch sát trùng dịu nhẹ, không chứa cồn. Hãy hỏi bác sĩ da liễu để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Một số nghiên cứu cho rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể góp phần làm mụn trứng cá bùng phát. Mặc dù chưa tìm ra được sự liên quan rõ ràng, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định chắc chắn điều này, nhưng các chuyên gia cho biết có lẽ một số yếu tố tăng trưởng và nội tiết tố được tìm thấy trong sữa đã phần nào làm bùng phát mụn trứng cá.

Có một cách đơn giản để biết liệu những sản phẩm này có làm xuất hiện mụn trứng cá trên da bạn hay không, đó chính là ngưng sử dụng chúng ít nhất 1 tháng, và so sánh diện mạo của bạn so với trước kia.

Đương nhiên, sự tăng trưởng cơ thể cần canxi để xây dựng được bộ xương vững chắc. Nếu chúng ta giảm lượng sữa đưa vào, thì chúng ta cũng cần đảm bảo có được 1.300 mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể lấy lượng canxi này từ thực phẩm bổ sung hoặc những thức ăn nhiều canxi như nước cam, ngũ cốc, bánh mì, sữa đậu nành, đậu hũ. Hạnh nhân, cải bó xôi và bông cải cũng có chứa canxi tự nhiên.

Trái cây và rau củ ( thức ăn không gây mụn)

Bạn không thể kết tội cho bất kì một loại rau hay trái cây nào về việc gây ra mụn trứng cá của bạn. Vì sự thật là ăn nhiều trái cây và rau củ không những không có hại cho da, mà bạn giúp da bạn đẹp hơn.

Một chế độ ăn đa dạng các loại thức ăn không qua chế biến là cần thiết cho làn da nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung.

Ăn nhiều các loại thức ăn giàu vitamin A như bí đỏ, cà rốt và khoai tây góp phần giúp chúng ta có một làn da đẹp. Rửa mặt bằng nước giúp rửa trôi bụi bẩn và hydrate hóa làn da.

Để có một làn da đẹp, bạn cần phải tìm hiểu thật nhiều: Kết hợp các loại thức ăn tốt cho cơ thể và quan sát sự thay đổi của làn da. Bạn cần phải đầu tư thời gian cho việc này, bạn cần thay đổi chế độ ăn ít nhất 2 tháng trước khi thấy được sự cải thiện của làn da.

 Nên xem:

Chế độ ăn ảnh hưởng đến mụn trứng cá thế nào ?

Có bao nhiêu loại mụn trứng cá ?

Có nên nặn mụn trứng cá và mụn đầu đen ?

Nguồn bài viết:

Spencer, E. International Journal of Dermatology, March 2009.

Pappas, A. DermatoEndocrinology, September-Oct ober2009.

Smith, R. The American Journal of Clinical Nutrition, July 2007.

News release, American Academy of Dermatology.

Valori Treloar, MD, dermatologist, Integrative Dermatology, Newton, Ma.; coauthor, The Clear Skin Diet, Cumberland House, 2007.

FDA: “Facing facts about acne.”

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases: “Questions and answers about acne.” 

Ellen Marmur, MD, associate clinical professor of dermatology and genetic sciences, Mount Sinai Medical Center, New York; author, Simple Skin Beauty, Atria Books, 2010.

American Academy of Dermatology: “Face washing 101.”

National Institutes of Health Office of Dietary Supplements: “Dietary supplement fact sheet: calcium.”

Adebamowo, C. Dermatology Online Journal , May 2006.

Adebamowo, C. Journal of the American Academy of Dermatology, February 2005.

Adebamowo, C. Journal of the American Academy of Dermatology, May 2008.

National Institutes of Child Health and Development: “Calcium from other foods.”

Ava Shamban, MD, dermatologist, Santa Monica and Beverly Hills, Calif.; author, Heal Your Skin,Wiley, 2011.

Bình Luận

Comments are closed.