Cuộc chiến chống lại mụn đầu đen

Share

Những ai đi đến các trung tâm chăm sóc da mặt đều có điểm chung là họ có nhiều mối lo ngại về làn da của họ. Nhưng mối lo ngại được đề cập nhiều nhất là mụn đầu đen. Mọi người đều muốn biết lý do tại sao họ bị mụn đầu đen.

Cuộc chiến chống lại mụn đầu đen

Cuộc chiến chống lại mụn đầu đen

Mụn đầu đen hình thành bởi bã nhờn và tế bào da chết. Chất nhờn và tế bào da chết nằm bên trong lỗ chân lông, đông lại làm bít tắc lỗ chân lông và gây mụn. Những nốt mụn này khi bị oxy hóa thành điểm đen trên da. Đó là quá trình hoàn toàn tự nhiên và mọi người đều có thể có mụn đầu đen. Nhìn chung mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng chữ T mặc dù mụn đầu đen có thể xuất hiện ở mọi vị trí. Người ta thường cho rằng họ có mụn đầu đen chắn chắc là do da họ nhờn. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm và thường dẫn đến việc họ điều trị mụn đầu đen theo cách khiến cho những mụn này trở nên nặng hơn.

Thông thường, những mụn đầu đen xuất hiện trên da khô đặc biệt cứng đầu và rất khó chữa trị. Nếu bạn nghĩ lại nguyên nhân hình thành mụn đầu đen thì bạn sẽ hiểu.

Da khô thường khó kiểm soát mụn đầu đen hơn da nhờn

Da khô thường khó kiểm soát mụn đầu đen hơn da nhờn

Đối với da nhờn, nhờn mỏng và lỏng hơn, cho nên cho dù nhờn làm lỗ chân lông tắc nghẽn thì những nốt mụn này vẫn mềm, và vùng da xung quanh mụn đầu đen thường dễ chịu hơn. (often more forgiving)

Đối với da khô, nhờn tiết ra rất dày và đặc nên không dễ dàng xử lý những nốt mụn hình thành trên loại da này, và vùng da xung quanh mụn đầu đen thường cứng và khó chịu hơn. (less forgiving)

Bạn muốn thoát khỏi mụn đầu đen ?

Dưới đây là những cách trị mụn đầu đen bạn có thể áp dụng:

Đầu tiên bạn nên tới một nơi chuyên về chăm sóc da mặt là tốt nhất. Nặn mụn bằng tay là cách duy nhất để loại bỏ những nốt mụn này. Những thứ khác sẽ kiểm soát mụn (nghĩa là bạn sẽ có ít mụn đầu đen hơn hoặc những nốt mụn đầu đen có thể sẽ khó nhìn thấy hơn).

rua-mat-va-mun-dau-denSử dụng serum có chứa salicylic acid. Đây là một phương pháp kiểm soát và duy trì tốt. Cách này giúp việc giải quyết các nốt mụn đầu đen dễ dàng hơn khi bạn tới trung tâm chăm sóc da, do các nốt mụn hấp thụ chất này trở thành mụn nổi để có thể dễ dàng loại bỏ nhân mụn đi.

Luôn giữ da bạn không bị mất nước và đàn hồi. Da có đúng độ ẩm sẽ giữ cho những nốt mụn và vùng da xung quanh mềm. Điều này có nghĩa là khi bạn bắt đầu nặn mụn thì quá trình sẽ dễ dàng hơn.

Bạn phải liên tục đi nặn mụn đầu đen. Bạn không thể lấy hết nhân mụn đầu đen ra khỏi da chỉ trong một lần duy nhất và hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ bị mụn đầu đen nữa.

Mụn đầu đen hình thành trên da là một trong các quá trình tự nhiên của làn da. Một số người dễ mắc phải quá trình này hơn những người khác. Hãy thường xuyên đi tới các trung tâm chuyên chăm sóc da mặt để nặn mụn bằng tay. Điều này là cần thiết để duy trì làn da không còn mụn, và thời gian điều trị mụn đối với mỗi người là khác nhau.

Bình Luận