Collagen có tác dụng là gì?

Share

Collagen là chất đạm phong phú nhất của cơ thể được tìm thấy nhiều nhất ở xương, cơ, da và gân con người. Collagen có nhiệm vụ giữ cơ thể săn chắc cũng như liên kết với nhau, tạo thành một tổng thể vững chắc. Collagen nội sinh là collagen tự nhiên được tổng hợp bên trong cơ thể. Collagen ngoại sinh là do tổng hợp từ bên ngoài qua thực phẩm hay thuốc. Collagen ngoại sinh còn được nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế và thẩm mỹ, trong đó có tái cấu tạo lại các mô trên cơ thể.

Sự thật về collagen

– Collagen có mặt trên toàn bộ cơ thể, đặc biệt nhiều ở da, xương, cơ và gân.

– Mỗi sợi collagen mạnh hơn thép

– Việc sản xuất collagen giảm dần theo tuổi tác và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như hút thuốc hay tia cực tím.

– Các loại kem dưỡng da không thể cung cấp collagen bởi các phân tử collagen quá lớn để hấp thụ qua da.

Collagen là gì?

Collagen là một chất đạm cứng, không hòa tan, dạng sợi, tạo nên một phần ba cơ thể con người. Các phân tử collagen liên kết với nhau thành các sợi dài bên trong cơ thể. Chúng hoạt động như các cấu trúc hỗ trợ và giúp các tế bào neo lại với nhau, cung cấp sức mạnh và độ đàn hồi. Có ít nhất 16 loại collagen khác nhau những chỉ có 80 – 90 % thuộc loại 1, 2 và 3. Các loại collagen khác nhau có cấu trúc và chức năng khác nhau.

Collagen trong cơ thể người rất mạnh và linh hoạt.

Collagen có khả năng gì?

Collagen được tiết ra bởi nhiều tế bào khác nhau, nhưng chủ yếu là các tế bào mô liên kết. Nó được tìm thấy trong ma trận ngoại bào, đây cũng là một dạng mạng lưới phức tạp các đaị phân tử xác định đặc tính vật lý của các mô trong cơ thể. Một đại phân tử có chứa một số lượng lớn các nguyên tử.

Trong lớp hạ bì hoặc trung bì của làn da, collagen giúp tạo thành dạng sợi theo mạng lưới sợi các tế bào được gọi là sợi nguyên bào, théo đó các tế bào mới có thể phát triển. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thay thế và khắc phục, phục hồi các tế bào chết trên da.

Với tuổi tác, cơ thể dần sản xuất ít collagen hơn vì thế tính toàn vẹn của cấu trúc da cũng suy giảm, dẫn đến nếp nhăn và sụn khớp suy yếu. Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh trở về sau sẽ bắt đầu thấy rõ sự thay đổi này.

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ BỔ XUNG COLLAGEN CHO DA

Ứng dụng collagen dạng thuốc hay mỹ phẩm (dược phẩm)

Collagen có thể được chia nhỏ để dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể. Nó có thể được tổng hợp thành dạng rắn hay gel. Collagen y tế hoặc làm đẹp thường xuất phát từ cừu, heo hoặc bò.

1. Chất làm đầy:

Tiêm collagen có thể giúp cải thiện các nếp nhăn trên da hoặc làm đầy một vùng da cố định nào đó trên cơ thể nhằm mục đích thẩm mỹ. Chất làm đầy có chứa collagen thường có nguồn gốc từ con người hoặc bò. Các xét nghiệm cơ bản trên da sẽ được thực hiện trước bất kì mũi tiêm nào để tránh việc cơ thể không chất nhận và muốn đào thải nó dẫn đến viêm.

2. Điều trị vết thương:

Collagen có thể giúp vết thương sâu trở nên bằng phẳng hơn hoặc làm lành vết thương bằng cách thu hút các tế bào da mới hình thành. Nó thúc đẩy việc chữa bệnh và cung cấp nền tảng cho sự phát triển mô mới.

Collagen có thể chữa được những vết thương như:

– Những vết thương sâu không đáp ứng được những liệu trình làm lành khác.

– Vết thương tiết ra chất lỏng

– Vết thương có các mô đang phát triển

– Bỏng

– Những vùng cơ thể đang được hoặc nhạn hiến tạng, ghép da

3. Khôi phục mô:

Collagen mạng lưới được ứng dụng để điều trị nha chu hoặc cấy ghép để thúc đẩy tế bào phát triển. Trong phẩu thuật miệng, các rào cản collagen có thể được ngăn ngừa bởi collagen dạng viên ngậm.

CÓ NÊN UỐNG NƯỚC COLLAGEN KHÔNG?

Bình Luận

Comments are closed.