Chỉ số spf là gì?

Share

Kem chống nắng là sản phẩm kết hợp giữa nhiều thành phần khác nhau có tác dụng ngăn cản tia UV gây hại cho da. Hai loại bức xạ cực tím, UVA và UVB, rất có hại cho da, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da và tăng nguy cơ gây ung thư da. Hầu hết các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hoặc lớn hơn có thể bảo vệ da khỏi tia UVB. Vậy chỉ số chống nắng SPF là gì?. Hãy cùng CALDÌ tìm hiểu nhé.

kemchongnanglagi

Chỉ số SPF là gì?

 Chỉ số SPF, hay còn gọi là chỉ số chống nắng, là thước đo mức độ bảo vệ da của kem chống nắng khỏi tác động gây hại của tia UVB – loại bức xạ có thể làm da bị bỏng nắng và ung thư da.

UV-Protection-SPF-Graph

Nếu làn da của bạn thông thường bị bỏng nắng sau khoảng 10 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép bạn đứng ngoài trời lâu hơn, khoảng 150 phút (tức gấp 15 lần). Đây chỉ là một ước tính mang tính tương đối bởi còn phụ thuộc vào loại da, cường độ ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng sử dụng. SPF cho thấy mức độ bảo vệ da khỏi tia UVB nhưng không có nghĩa sẽ giúp bạn xác định được thời gian cho phép được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn loại kem chống nắng có SPF tối thiểu là 15 và với một lượng thích hợp (2mg/cm  bề mặt da hay 1 oz cho toàn bộ cơ thể), đồng thời phải thoa lại ngay sau mỗi 2 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại chỉ sử dụng 1/4 đến 1/2 lượng kem cần thiết. Thực tế, sử dụng 1/2 lượng kem cần thiết chỉ đạt được căn bậc hai chỉ số SPF, chẳng hạn như 1/2 lượng kem chống nắng SPF 30 sẽ tương đương với hiệu quả của SPF 5.5.

Cụ thể:

– SPF 15 ngăn cản 93% tia UVB

– SPF 30 ngăn cản 97% tia UVB

– SPF 50 ngăn cản 98% tia UVB

Hay kem chống nắng có SPF 30 chỉ giúp bảo vệ da bạn khoảng hơn 4% so với kem có SPF 15. Nói cách khác:

– SPF 15 (với mức độ bảo vệ 93%) sẽ cho phép 7/100 photon đi qua da

– SPF 30 (với mức độ bảo vệ 97%) sẽ cho phép 3/100 photon đi qua da

Vì vậy, thay vì có thể đạt được mức độ bảo vệ gấp đôi, SPF 30 sẽ ngăn cản 1/2 tia bức xạ mà SPF 15 cho phép đi qua da. Tóm lại, kem chống nắng SPF 15 hoặc SPF 30 có thể bảo vệ làn da của bạn.

high-spr-sunscreen-679x441

Tại sao không nên sử dụng SPF cao hơn?

 Kem chống nắng có SPF cao hơn, chẳng hạn như SPF 75 hay SPF 100, sẽ không mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn SPF 30 và nhiều người đã bị nhầm lẫn về điều này. Ngoài ra, để giúp bảo vệ da phổ rộng, mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA ít nhất phải bằng 1/3 mức độ bảo vệ khỏi tia UVB. Kem chống nắng có độ SPF cao chỉ giúp bảo vệ da khỏi tia UVB tốt hơn và điều này có nghĩa là không thể giúp bảo vệ da toàn diện hơn.

Bình Luận

Comments are closed.