Cảnh báo sức khỏe đối với những người hay xem tivi

Share

Chúng ta đã từng nhìn thấy nhiều bạn nhỏ tuổi mà đã bị cận rất nặng, nguyên nhân chính đó là các em xem tivi quá nhiều và khi xem thì khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình chưa được phù hợp. Ngoài ra còn nhiều vấn đề về sức khỏe khác nữa nếu chúng ta sử dụng các thiết bị công nghệ không đúng cách ví dụ như bị đau đầu, lãng tai,… Vậy phải xem tivi như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng một cách tốt nhất? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Giữ khoảng cách phù hợp khi xem

Trên truyền hình và các tờ báo, thường có các khuyến cáo là không được ngồi quá gần hoặc quá xa tivi. Khi dùng các dòng tivi đời cũ, đối với những người có mắt nhạy cảm có thể cảm nhận được hiệu tượng nhấp nháy khi ngồi gần quá hoặc xa quá. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường mới xuất hiện một loại tivi đời mới có sử dụng công nghệ LED thân thiện hơn với sức khỏe người sử dụng.

Mặc dù vậy, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên giữ khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi để sức khỏe của bạn được đảm bảo an toàn nhất. Khoảng cách lý tưởng nhất mà bạn có thể ngồi đó là khoảng 2 -3 mét đối với màn 3- 40 inch.

Tư thế ngồi xem

Không giống như ngồi làm việc hay học hành, các tư thế để có thể xem tivi thì thoải mái và tự do hơn nhiều. Chính vì quá thoải mái và tự do mà có vẻ như nhiều người lạm dụng quá nên thường xuyên có các triệu chứng như đau cổ, đau vai, đau lưng là chuyện bình thường.

Chúng ta không nên vừa nằm vừa xem tivi, nhưng đây chính là tư thế phổ biến nhất của mọi người. Thói quen xấu này sẽ có nhiều tác hại đến sức khỏe của bạn, nó ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến mắt và xương. Bởi vì khi nằm, bạn sẽ phải nghiêng mình, ngẩng đầu, vẹo cổ để có thể nhìn thấy màn hình. Thực trạng này diễn ra thường xuyên thì mắt của bạn sẽ bị kém đi nhanh chóng và kèm theo một số triệu chứng xấu khác.

Vậy tư thế xem tivi tốt nhất đó là ngồi. Màn hình đặt ở tầm nhìn ngang với mắt, giúp bạn bảo vệ đôi mắt và không phải thay đổi nhiều tư thế khi xem. Tốt nhất là bạn ngồi ở sofa hoặc giường ngủ, lúc đó bạn ngồi xem tivi nhưng vẫn có thể tựa lưng cho đỡ mỏi.

Điều chỉnh độ sáng đèn nền hợp lý

Màn hình có độ sáng cao hoặc thấp quá cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bạn. Thông thường, khi điều chỉnh độ sáng tivi sẽ phụ thuộc vào ánh sáng xung quanh nó. Nếu như trong phòng sáng sủa, thoải mái thì bạn nên điều chỉnh độ sáng của chiếc tivi cao lên và ngược lại.

Bố trí tivi đúng cách

Theo chia sẻ của nhân viên kỹ thuật LEDCBM cho biết: bản thân mình làm trong nghề màn LED nhưng cũng có liên quan đến tivi, mình nhận thấy hiện nay nhiều hộ gia đình bố trí màn hình ở vị trí không mấy hợp lý, quá cao hoặc quá thấp so với tầm nhìn.

Đây có thể là lựa chọn cho phong thủy của ngôi nhà, nhưng nó thực sự không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, còn một vấn đề về việc bố trí tivi đó là lắp đặt ở một nơi có ánh sáng phức tạp, ví dụ như đèn màu hoặc đèn nhấp nháy thì hiệu quả cũng không cao,…

Còn các bác sĩ cũng cho biết rằng các căn bệnh thường gặp ở người đều có liên quan đến hoạt động xem tivi. Ngoài các bệnh về mắt, chúng ta còn phải đối mặt với các bệnh như tim mạch, tiểu đường, béo phì.

Do đó xem tivi và cách bố trí đúng phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh mình.

Bình Luận

Comments are closed.