Biểu hiện sốt siêu vi có phát ban và cách điều trị

Share

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì các bệnh xảy đến với con người cũng nhiều hơn. Các bệnh liên quan đến thực phẩm, hô hấp, hay những bệnh liên quan đến môi trường hoặc giao mùa. Sốt siêu vi là một căn bệnh thường gặp thấy khi có sự giao mùa làm cho các siêu virus xâm nhập vào cơ thể khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Hãy tìm hiểu xem sốt siêu vi có nguy hiểm không và cách điều trị của bệnh này nhé.

  1. Biểu hiện sốt siêu vi có phát ban

Sốt siêu vi xảy đến với cả người lớn và trẻ nhỏ. Người bị bệnh sốt siêu vi thường có các biểu hiện:

  • Sốt cao đến 39 độ C,cũng có khi lên tới 40 – 41độ C, khi bị sốt cao như vậy rất nguy hiểm.
  • Đau nhức đầu cũng là một biểu hiện hay gặp ở sốt siêu vi. Do khi nhiệt độ tăng cao khiến cho người mắc bệnh đau đầu dữ dội, choáng váng, chao đảo. Hai huyệt thái dương đập mạnh do các mạch máu căng ra, sờ tay vào cũng có thể thấy hai huyệt này đập mạnh. Người sốt siêu vi thường chỉ muốn nhắm mắt, ngủ li bì và mặt hơi có xu hướng phù nề. Đồng thời cả mình mẩy người bệnh cũng đều đau nhức cả các cơ bắp và bứt rứt trong người.
  • Sốt siêu vi cũng kèm theo các biểu hiện triệu chứng của đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, hắt hơi, họng sưng đau rát…
  • Người bệnh còn bị rối loạn tiêu hóa và thường buồn nôn. Phản ứng nôn xảy ra thường xuyên sau khi ăn do khi viêm họng kích thích sản sinh chất nhầy khiến người sốt hay nôn mửa, luôn có cảm giác chán ăn. Một số người sốt còn xuất hiện cả triệu chứng đi đại tiện phân lỏng không có máu.
  • Sau 2 -3 ngày người sốt siêu vi sẽ thường phát ban, da nổi mẩn đỏ. Nhưng chúng ta cũng cần phân biệt và xem xét rõ đây là phát ban do sốt hay chỉ là nổi mẩn do dị ứng. Cần dựa vào tình hình sức khỏe thực tế để phán đoán. Khi đã phát ban có nghĩa là sốt đã giảm vì đã qua thời kỳ ủ bệnh và bênh đã phát ra ngoài.
  • Ở một số người, sốt siêu vi còn thể hiện ở biểu hiện như viêm hạch. Một số bộ phận như mặt, đầu, cổ thường nổi hạch sờ tay có thể thấy.
  • Một số người còn thấy khó chịu ở mắt, cảm thấy nóng rát ở mát, hoặc đau nhãn cầu. Mắt màu đỏ, lơ mơ và buồn ngủ, lờ đờ.
  1. Cách điều trị sốt siêu vi

Hiện nay sốt siêu vi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà vẫn dựa chủ yếu vào điều trị dựa trên các triệu chứng và biểu hiện nhận biết kể trên. Vì vậy, các biện pháp điều trị sốt siêu vi thường áp dụng là hạ sốt cho người bệnh. Hạ sốt bằng cách cân bằng lại thân nhiệt cho người bệnh, dùng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol, liều dùng 10mg/1kg, cứ 4-6 giờ uống 1 lần. Song song với hạ sốt, chúng ta cần chườm ấm, uống nước bù điện giải và ăn đồ ăn dễ tiêu hóa.

Với các thông tin về sốt siêu vi ở trên, chúng ta cần tìm hiểu kỹ các biểu hiện thực tế để xác định được chính xác mình có bị sốt siêu vi không để điều trị thích hợp và nhanh khỏi bệnh.

Bình Luận

Comments are closed.