Bị mụn đinh râu kiêng ăn gì?

Share

Ai trong chúng ta dù ít hay nhiều cũng từng một lần đối phó với vấn đề mụn trên da. Mụn gây ngứa, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và một số loại mụn còn có khả năng gây đau nhức cũng như để lại những tì vết không mong muốn trên da chẳng hạn như sẹo rỗ. Đặc biệt là loại mụn đinh râu – không giống như mụn trứng cá thông thường, mụn đinh râu vốn dễ viêm nhiễm gây đau nhức khó chịu và nếu xử lí không đúng cách còn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta có cách nào để tự phòng trị mụn đinh râu không, bị mụn đinh râu cần tránh ăn gì sẽ là những kiến thức mà bài viết này sẽ cung cấp.

Tổng quan về mụn đinh râu

Mụn đinh râu là một tình trang viêm nang lông, vị trí thường gặp thường là môi trên, cằm… Một trong những nguyên nhân hình thành loại mụn này là do trong quá trình mọc mụn trứng cá rồi trong giai đoạn viêm nhiễm xử lí không đúng cách bằng những phương pháp như: nặn, chích, rạch, tác động lực vào những cấu trúc của da từ đó từ một triệu chứng viêm nhỏ vùng này sẽ lan rộng ra gây viêm nang lông sâu trong biểu da hình thành nên mụn đinh râu.

Nguyên nhân khác gây mụn đinh râu còn do cạo râu không đúng cách vô tình gây tạo nên những vi chấn thương, thông thường những chấn thương này chỉ là những vết xước xát rất nhỏ nhưng không được xử lí nên phát sinh ra tình trang viêm nhiễm ở các chân lông cũng dẫn đên tình trạng mụn đinh râu.

Mức độ ảnh hưởng của mụn khá là nguy hiểm, việc chăm sóc và điều trị mụn đinh râu cần được thực hiện cẩn thận: sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay các loại thuốc chống nhiễm khuẩn để khu trú vùng da tổn thương lại kết hợp với các loại kháng sinh điều trị (theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa) ngay từ khi mụn mới hình thành để khống chế tình trạng viêm nhiễm tránh hiện tượng lan rộng ra toàn thân.

Sau khi trị liệu, cần chăm sóc da một cách hợp lý. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da giúp làm đầy vùng tổn thương kết hợp chế độ ăn uống khoa học giúp ngăn chặn mụn đinh râu quay trở lại.

Những thực phẩm cần tránh khi bị mụn đinh râu

1/ Đường

Đường và đồ ngọt khi được cơ thể hấp thu nhiều sẽ kích thích sản sinh tuyến nhờn trên da làm bít tắc các lỗ chân lông. Lỗ chân lông bị bịt kín, sẽ sưng  viêm và hình thành nên mụn nói chung, mụn đinh râu nói riêng.

2/ Gia vị cay nóng

Gia vị cay nóng sẽ kích thích vị giác thêm hấp dẫn, ngon miệng hơn nhưng ớt, hạt tiêu, sả…. làm giảm quá trình thải độc của cơ thể, ảnh hưởng đến hệ bài tiết, làn da và kích thích sản sinh mụn. Đặc biệt, nếu da đang có mụn cần tránh loại gia vị này để không làm mụn phát triển nhiều hơn.

3/ Sữa động vật

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây đã được công bố, sữa động vật (ví dụ như sữa bò, dê..) có chứa những loại Hormone có khả năng làm tăng nhầy, gây hiện tượng thừa thãi Estrogen bên trong cơ thể và làm thúc đẩy quá trình hình thành mụn đinh râu. Đặc biệt, nếu như các bạn hay gặp phải mụn nội tiết thì hãy đưa sữa động vật vào trong danh sách những thực phẩm gây mụn cần tránh. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại sữa thực vật hay nước ép hoa quả và bổ sung nhiều rau xanh để cải thiện và ngăn chặn tình trạng mụn đinh râu quay trở lại.

Bình Luận

Comments are closed.