9 lý do khiến da nhờn và cách khắc phục

Share

Các chuyên gia chăm sóc da đã cho biết rằng gần đây họ đã chứng kiến một đại dịch – da nhờn. Bạn có biết thế nào là da nhờn không? Nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng lượng dầu dư thừa bóng nhầy và ngày càng loang lỗ. Nhưng đó chưa phải là tất cả biểu hiện của da nhờn.

 tình trạng lượng dầu dư thừa bóng nhầy và ngày càng loang lỗ

tình trạng lượng dầu dư thừa bóng nhầy và ngày càng loang lỗ

Vậy nguyên nhân khiến cho xu hướng da nhờn ngày càng trở nên phổ biến là do đâu? Hơn bao giờ hết, những người có làn da nhờn đang tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này; và trong quá trình cố gắng bảo vệ làn da, họ có thể đã gián tiếp gây ra sự đột biến trong việc tiết bã nhờn. Do đó, chúng ta cần xem xét kỹ hơn về một số nguyên nhân dẫn đến da nhờn.

  1. Di truyền. Nếu trong gia đình mà bố mẹ sở hữu da nhờn, thì có khả năng con cái sẽ kế thừa các tuyến bã nhờn và tiết lượng dầu dư thừa. Da nhờn do di truyền có nhiều khả năng gây tắc lỗ chân lông và mụn.
  2. Sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da. Trong quá trình chăm sóc da trở nên mịn màng và tươi trẻ, có rất nhiều người đã lạm dụng việc rửa mặt, tẩy tế bào chết, chà xát da quá mạnh hoặc thoa quá nhiều sản phẩm lên da.
  3. Sự thay đổi theo mùa. Sự tăng nhiệt độ và độ ẩm trong suốt mùa xuân và mùa hè có thể kích thích quá trình sản xuất lượng dầu trên da. Ngược lại, khi không khí trở nên khô vào mùa đông, làn da có thể bị mất nước, do đó xuất hiện lượng dầu dư thừa để bổ sung lại lượng nước đã mất đi.
  4. Thuốc men. Thuốc tránh thai và thuốc thay đổi nội tiết tố thay thế có thể làm tăng sự sản xuất dầu trên da. Tương tự như vậy, hầu như các loại thuốc đều có thể gây ra tình trạng mất nước và làm tăng lượng dầu dư thừa trên da.
  5. Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách. Ví dụ, nếu một người có da hỗn hợp sử dụng một loại sữa rửa mặt dành cho da nhờn, thì có thể sẽ lấy đi lượng dầu cần thiết cho da. Khi đó làn da sẽ tăng cường sản xuất dầu để bù đắp lượng dầu đã mất đi.
  6. Thay đổi nội tiết. Ở phụ nữ, sự biến động của nội tiết tố hormone androgen diễn ra xuyên suốt cuộc đời (cụ thể là quá trình mang thai, tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh), điều này có thể thúc đẩy tuyến bã nhờn hoạt động tối đa.
  7. Căng thẳng. Để đối phó với căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất lượng hormone androgen nhiều hơn, dẫn đến sản xuất nhiều dầu hơn.
  8. Sử dụng các dụng cụ chăm sóc da không cần thiết. Sử dụng một miếng vải, một bàn chải xoay, găng tay, buff puffs và miếng dán làm sạch lỗ chân lông để làm sạch da có thể không chỉ gây kích ứng da, mà còn có thể làm khô da, dẫn tới sản xuất nhiều dầu hơn để bù đắp lại lượng dầu bị lấy đi.
  9. Tắm nắng. Tắm nắng là một giải pháp sai lầm để giảm dầu trên da. Trên thực tế, mặc dù tắm nắng có thể làm khô da tạm thời, nhưng tắm nắng có thể làm da tổn thương, làm cho các tuyến bã nhờn sản xuất lượng dầu nhiều hơn để bảo vệ bề mặt của da.

Huyền thoại giấy thấm dầu

Giấy thấm dầu như một huyền thoại với khả năng hút dầu sâu

Giấy thấm dầu như một huyền thoại với khả năng hút dầu sâu

Trong nhiều năm qua, nhiều người có da nhờn thường sử dụng một tờ giấy “thấm” dầu để lấy đi lượng dầu dư thừa trên da và biến da trở nên tươi sáng. Nhưng sự thật là, giấy thấm dầu có hại nhiều hơn là có lợi. Hàng ngày, làn da bị hủy hoại bởi lượng dầu nhờn, trang điểm, bụi bẩn, ô nhiễm và các gốc tự do. Vậy nên, sử dụng giấy thấm dầu để hấp thụ dầu có thể loại bỏ một lượng dầu nhỏ, nhưng thực chất giấy thấm dầu sẽ nhấn sâu những bụi bẩn vô hình xuống lỗ chân lông, gây bít lỗ chân lông và kích hoạt các vi khuẩn gây mụn chống oxy hóa. Điều này dẫn đến tình trạng viêm da, mụn và tắc lỗ chân lông.

Cách khắc phục lượng dầu dư thừa trên da

cỏ xạ hương có tác dụng đối với dầu dư thừa và vấn đề tắc lỗ chân lông

cỏ xạ hương có tác dụng đối với dầu dư thừa và vấn đề tắc lỗ chân lông

Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da giúp se khít lỗ chân lông, làm sáng da mà không cần đến miếng dán làm sạch lỗ chân lông hoặc nhờ đến trang điểm. Công dụng của các sản phẩm chăm sóc da đó là:

Từ bên trong: với chiết xuất trái cây, chiết xuất hạt mè cùng với dầu argan và hoa mẫu đơn sẽ đi sâu vào nang lông của da, nơi tiết bã nhờn. Tại đây, các sản phẩm chăm sóc da sẽ giúp cân bằng và làm giảm lượng dầu.

Từ bên ngoài: Các sản phẩm chăm sóc da hoạt động trên bề mặt của da giúp hấp thụ lượng dầu thừa với tinh bột sắn, loại bỏ các lớp dầu bóng nhờn tích lũy trong suốt cả ngày, gây nhòe lớp trang điểm.

Các thử nghiệm trên cỏ xạ hương. Hàng ngàn năm nay, cỏ xạ hương được coi là loại “thuốc trong chai” và có khả năng kiểm soát lượng dầu. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy cỏ xạ hương có tác dụng đối với dầu dư thừa và vấn đề tắc lỗ chân lông. Để tận dụng đầy đủ lợi ích của các loại thảo dược, cả tinh dầu cỏ xạ hương và chiết xuất cỏ xạ hương đã được đưa vào nhiều sản phẩm chăm sóc da.

Bình Luận