5 Tip đơn giản để chống ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại

Share

Một số cách để bảo vệ đôi mắt của bạn trước ánh sáng xanh của điện thoại

Cách bảo vệ thứ nhất là: Hãy chớp mắt thường xuyên, chúng ta  không nên nhìn chằm chằm vào màn hình laptop hoặc màn hình xanh điện thoại quá lâu có thể khiến chúng ta quên chớp mắt. Như vậy dẫn đến đôi mắt chúng ta bị khô và mẹo nhỏ giúp khắc phục đôi mắt ở đây chính là chớp mắt thường xuyên. Với cách này, chúng ta sẽ tạo thói quen chớp mắt đều đặn để làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của bức xạ màn hình xanh của điện thoại gây ra cho mắt.

Cách bảo vệ thứ hai là: Chúng ta phải điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ phù hợp, mắt của chúng ta cụ thể là thị lực của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố của màn hình xanh điện thoại như: độ sáng, động tương phản và cở chữ của màn hình xanh điện thoại.Nếu chúng ta không điều chỉnh thích hợp nghĩa là quá nhỏ điều này sẽ khiến cho mắt của bạn điều tiếc liên tục sẽ làm giảm thị lực cho đôi mắt của bạn. Vậy chúng ta, nên điều chỉnh ba thông số này nhằm cho màn hình xanh điện thoại dễ đọc hơn.

Cách bảo vệ thứ ba là: Giữ khoảng cách thích hợp, dù bạn sử dụng laptop hay smartphone, cũng cần nên nhớ rằng khoảng cách từ đôi mắt đến các thiết bị là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn để quá gần hoặc quá xa đều khiến “cửa sổ tâm hồn” điều tiết quá nhiều dẫn đến những căn bệnh về mắt như cận hoặc viễn.

Vậy thì, chúng ta nên giữ thiết bị cách xa đôi mắt từ 40cm đến 45cm sẽ rất tốt cho đôi mắt của chính bạn vì khoảng cách này được giới chuyên gia đánh giá là khoảng cách lý tưởng nhất.

Cách bảo vệ thứ tư là: Không sử dụng thiết bị trong bóng tối hoặc nơi có ánh sáng yếu, rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại hoặc laptop trong bóng tối hoặc nơi có ánh sáng yếu, hay là sử dụng trong phòng ngũ, sử dụng xong rồi ngũ luôn. Như vậy, vô tình sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì phải điều tiết theo độ sáng màn hình và bóng tối xung quanh.

Cách bảo vệ thứ 5 : sử dụng kính mắt cản ánh sáng xanh khi bạn bắt buộc phải sử dụng điện thoại vào ban đêm.Các loại mắt kính chống ánh sáng xanh cao cấp có thể phản tới 90% ánh sáng xanh có hại cho mắt. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng từ ánh sáng xanh điện thoại.

Một số phần mềm giúp lọc ánh sáng xanh dành cho PC

Ứng dụng F.Lux

Những nền tảng tương thích :

Mac OS X

Window

Linux

IPhone / iPad đã jailbreak

Một số thiết bị Android

F.Lux là một công cụ được miên phí được cung cấp để giảm thiểu ánh sáng xanh tốt nhất hiện nay. Công cụ này được thiết kế để phù hợp với các thời điểm trong ngày bằng cách tự động lấy vị trí địa lý ,ngày và thời gian tại vị trí của bạn.Với những thông tin này , ứng dụng sẽ xác định thời điểm mặt trời được lập lịch và chúng sẽ điều chỉnh màn hình của bạn thành màu ấm hơn,hơi ngả màu vàng điều này sẽ giúp giảm thiểu ánh ánh xanh đi rất nhiều.

Khi bạn đang sử dụng thiết bị của mình, bạn có thể nhận thấy màu của màn hình sẽ tự động thay đổi khi f.lux tự động điều chỉnh khi thời gian gần tối.

Redshift

Khả năng tương thích Redshift

Source code

Window

Một ứng dụng khác cũng phổ biến không kém đó là ứng dụng Redshift, ứng dụng này cũng có chức năng điều chỉnh màu của màn hình theo vị trí địa lí và các thời điểm trong ngày.

Vào buổi sáng sớm , bạn sẽ thấy màn hình bắt đầu chuyển đổi từ màu ban đêm sang ban ngày rất chậm đủ để mắt bạn kịp thích nghi. Khi trời tối ,màu sắc sẽ dần điều chỉnh lại để nó phù hợp với ánh sáng từ các loại đèn có trong phòng của bạn .

Redshift là một ứng dụng mã nguồn mở có miễn phí trên Github hoặc bạn có thể cài đặt phần mềm trực tiếp tại đây.

Bình Luận

Comments are closed.