5 phương pháp điều trị sạm da

Share

Có vô số cách để chữa trị làn da bị sạm nắng, từ điều trị cục bộ giúp sáng da cho đến sử dụng in-office lasers để cắt bỏ lớp biểu bì. Phương pháp điều trị cục bộ luôn được ưu tiên khuyên dùng, đồng thời tiến hành cùng với nhiều kỹ thuật điều trị chuyên sâu.

điều trị cục bộ giúp sáng da cho đến sử dụng in-office lasers

điều trị cục bộ giúp sáng da cho đến sử dụng in-office lasers

Khi da xuất hiện tàn nhang và những đốm sẫm màu, hãy điều trị theo phương pháp Intense Pulsed Light (IPL):

Dù tàn nhang chỉ là sạm nắng ở mức độ nhẹ, nhưng sớm lộ diện từ khi còn trẻ, chúng sẫm màu và xuất hiện nhiều nơi trên da. Các bác sĩ da liễu cho biết: “Kết thúc mùa hè, nhiều bệnh nhân tìm đến với mong muốn xóa những vệt cháy nắng và chúng tôi chỉ định họ điều trị bằng công nghệ IPL. Đây là phương pháp tốt nhất nhằm loại trừ các sắc tố da đỏ và nâu. Ngoài ra, công nghệ IPL còn giúp lấy lại sắc tố da ban đầu, do đó đây là một trong những phương pháp được ưu tiên sử dụng. Công nghệ này được sử dụng với cường độ càng cao, thì càng sản sinh ra nhiều collagen, giúp làn da bạn khỏe mạnh và mịn màng hơn. IPL là phương pháp điều trị phù hợp với những bệnh nhân không muốn điều trị bằng phương pháp laser phân đoạn”.

Khi da xuất hiện các chấm đồi mồi, hãy điều trị bằng hóa chất hydroquinone hoặc acid kojic và laser tái tạo bề mặt:

điều trị bằng hóa chất hydroquinone hoặc acid kojic và laser tái tạo bề mặt

điều trị bằng hóa chất hydroquinone hoặc acid kojic và laser tái tạo bề mặt

Những dấu hiệu lão hóa (đốm lão hóa hoặc chấm đồi mồi) có màu sắc từ nâu tới đen và kích thước to hơn chấm tàn nhang hoặc ngang ngửa đồng tiền xu. Đó là hậu quả do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời làm sản sinh quá mức sắc tố melanin. Khi những đốm lão hóa màu nâu chưa quá sẫm màu, hóa chất hydroquinone hoặc acid kojix, kết hợp với Retin-A có thể làm giảm quá trình biến đổi sắc tố da. Theo nhiều bác sĩ, các phương pháp điều trị khác sử dụng tia laser đều có thể giúp tái tạo bề mặt da. Về cơ bản, khi laser phát hiện trên cơ thể có vết thương sẽ chữa lành bằng cách cung cấp collagen mới và tạo nên lớp da mới. Tia laser Erbium và tia laser phân đoạn CO2 sẽ lấy đi lớp biểu bì trên da, giúp da khỏe mạnh sau khi phục hồi.

Khi bề mặt da không mịn, hãy thường xuyên tẩy tế bào chết tại nhà và lột da bằng hóa chất:

Tẩy tế bào chết giúp da sáng hơn

Tẩy tế bào chết giúp da sáng hơn

một bác sĩ cho rằng “Ánh nắng mặt trời có thể hủy hoại làn da của bạn. Sau khi bị sạm da, da già đi và dai hơn. Da không còn mịn màng và tươi trẻ, vì bị thiếu collagen và elastin, do đó làn da trở nên sần sùi, thô ráp và đổi màu”. Thường xuyên tẩy tế bào chết bằng các loại acid alphahydroxy (AHAs) như là acid salicylic, lactic và glycolic cùng với retinoid liều mạnh có thể mang lại một làn da mềm mại hơn. Nếu da trông sần sùi, hãy sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất. Bởi vì phương pháp này có thể khôi phục cấu trúc da bằng cách lấy đi các tế bào chết trên bề mặt da và chữa lành những tổn hại của da với thành phần có chứa acid.

Khi da xuất hiện rãnh nhăn và nếp nhăn, hãy cân nhắc chất độn và bơm tiêm:

Cải thiện rãnh nhăn bằng chất độn hoặc tiêm

Cải thiện rãnh nhăn bằng chất độn hoặc tiêm

Rãnh nhăn và nếp nhăn xuất hiện do cấu trúc collagen và elastin bị phá vỡ bởi ánh nắng mặt trời, chất độn có thể lấp đầy các rãnh nhăn và nếp nhăn từ trong ra ngoài. Những chỗ trên da bị ảnh hưởng do mất đi nhiều collagen có thể tiêm các filler kích thích collagen như Sculptra Aesthetic và Radiesse, cũng như acid hyaluronic là Juvéderm Voluma XC. Cháy nắng có thể làm thay đổi hình dạng da. Tiêm các filler vào chỗ da bị phá hủy như acid hyaluronic hoặc filler kích thích collagen sẽ tái tạo làn da ban đầu và phủ đầy những nếp nhăn. Tuy nhiên, những phương pháp này không trị tận gốc sạm da mà chỉ có thể che lấp những chỗ đó.

Khi da bị vỡ mạch máu, hãy điều trị bằng hai đến ba pulsed-dye laser:

điều trị bằng hai đến ba pulsed-dye laser

điều trị bằng hai đến ba pulsed-dye laser

Các mạch máu nhỏ và mảnh có thể dễ dàng bị vỡ từ các nguyên nhân: stress, mang thai, căng da và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, da không thể tự phục hồi. Cháy nắng liên tục cản trở da tái tạo mạch máu và redness linger. Các da liễu khuyên rằng: “Vỡ mạch máu nên được điều trị theo phương pháp laser hoặc IPL. Tia laser xóa mờ các chấm đỏ trên da do bước sóng của laser sẽ tập trung vào chất hemoglobin trong máu là tác nhân gây nên những chấm đỏ trên da. Do đó, phương pháp này giúp đào thải những mạch máu bị vỡ hoặc bị cơ thể tái hấp thụ nhiều lần.

Bình Luận